การพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้การ ดูบอลไทย ได้รับความนิยมมากขึ้น

ผลการแข่งขันฟุตบอลที่ผ่าน ๆ มา แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของลีกไทยระดับหนึ่ง การเข้ารอบและตกรอบแบ่งกลุ่ม ไม่ถือว่าเป็นประเด็นที่สำคัญอะไรนัก เพราะภาพที่ปรากฏออกมาย่อมทำให้ต่างชาติมองฟุตบอลไทยว่ามีการยกระดับขึ้นไปจากเดิม อีกทั้งส่งผลให้มีคนจำนวนมาก หันมาสนใจที่จะ ดูบอลไทย มากขึ้น

แน่นอนว่าผลงานของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ส่งผลให้คนในทวีปเอเชียมองว่าฟุตบอลไทยก้าวกระโดดจากการที่มีลีกอาชีพเป็นเวลา 4 ปี แล้วค่อย ๆ สะสมกระดูกจนพัฒนาลีกภายในรอบด้าน ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ดี อ่านเรื่อง ไทยลีก ประวัติที่ทุกคนต้องรู้และอันดับ ตารางบอลไทย สิ่งที่คอบอลไทยไม่ควรพลาด ได้ที่นี่

 

การให้ความสนใจ ดูบอลไทย ที่เพิ่มขึ้น คือการสร้างมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจ

กระแสความนิยมของฟุตบอลไทยที่มีเพิ่มมากขึ้น สะท้อนให้เห็นผ่านจำนวนผู้คนที่เข้ามา ดูบอลไทย ในสนาม และเรตติ้งในช่วงของการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันระดับทีมชาติ และไทยลีก ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน อีกทั้งผลสำรวจยังพบว่า ช่วงปีที่ผ่านมา ผู้ตอบแบบสอบถามที่คิดว่ามีการเข้า ดูบอลไทยลีก ทางทีวีเพิ่มขึ้นร้อยละ 75 ขณะที่การรับชมเท่าเดิมคิดเป็นร้อยละ 17.4 และการเข้าชมน้อยลงคิดเป็นร้อยละ 7.6 ของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีความชื่นชอบฟุตบอล

นอกจากจะเป็นเกมการแข่งขันกีฬาแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างมูลค่าในระบบเศรษฐกิจอีกด้วย โดยการส่งผ่านมายังธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอย่าง การลงทุนในการทำทีมฟุตบอล, สื่อโทรทัศน์, อุปกรณ์กีฬา, เสื้อกีฬา, ธุรกิจค้าปลีก, ธุรกิจคมนาคมขนส่ง และสถาบันสอนกีฬา อีกทั้งยังก่อให้เกิดการจ้างงาน และการเกิดขึ้นของอาชีพใหม่ ๆ ไม่ว่าจะทั้งทางตรงหรือทางอ้อม 

ณ เวลานี้คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความนิยมในกีฬาฟุตบอลไทย และการ ดูบอลไทย ยังคงพุ่งแรงอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเกมการแข่งขันระดับทีมชาติที่สามารถทำผลงานได้ดีและประสบความสำเร็จในเกมการแข่งขันในระดับภูมิภาคอาเซียนและเอเชีย รวมไปถึงการที่ฟุตบอลทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกโซนเอเชีย ขณะที่การแข่งขันระดับทีมสโมสรอย่างการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกก็มีกระแสตอบรับที่ดีขึ้นทุกปี สะท้อนให้เห็นจากการ ดูบอลไทยลีก ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง, มูลค่าการประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล, สื่อโฆษณาที่ใช่นักฟุตบอลในการโปรโมทสินค้าต่าง ๆ รวมถึงในโลกออนไลน์ที่มีการตีแผ่ข่าวสารและการจัดตั้งแฟนเพจที่เพิ่มขึ้น

 

การ ดูบอลไทย ทางทีวีพุ่งทะยานสู่อันดับ 1 เมื่อเทียบกับการดูบอลต่างประเทศ

เมื่อกล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสรแล้วล่ะก็ ผู้คนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงการแข่งขันสโมสรต่างประเทศ อย่างพรีเมียร์อังกฤษ ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่ม ดูบอลไทย มาช้านาน แต่ในระยะหลังมีการพัฒนาของระบบการจัดการแข่งขัน การพัฒนาของหลาย ๆ สโมสรที่มีมาตรฐานมากขึ้น ประกอบการถ่ายทอดสดการแข่งขันทางสื่อโทศทัศน์ ทำให้คนไทยได้ ดูบอลไทยลีก เพิ่มขึ้น เมื่อสอบถามถึงการรับชมการแข่งขันฟุตบอลสโมสรทั้งของไทยและของต่างประเทศที่มีการชมมากที่สุด 3 อันดับแรก ทำให้พบว่า การแข่งฟุตบอลไทยลีกคิดเป็นร้อยละ 30.1 รองลงมาคือการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ คิดเป็นร้อยละ 29.8 และการแข่งขันฟุตบอลลากีลลีกของสเปน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 19.6 ของผู้ตอบแบบสอบถาม อ่านเรื่อง ติดตามดูบอลไทยบ้านเรา พัฒนาการอย่างก้าวกระโดด ได้ที่นี่

แน่นอนว่าการ ดูบอลไทย ที่เพิ่มขึ้น ย่อมมีการทำเงินให้สโมสรมากขึ้นตามไปด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่ากีฬาฟุตบอลนั้นสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในระบบเศรษฐกิจได้ วันนี้จึงจะมาเปิด 5 โมเดลที่ทำเงินให้กับสโมสรฟุตบอลไทยให้รับรู้ไปพร้อม ๆ กัน

  1. ค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอล นับว่าเป็นที่จับตามองของธุรกิจทีวีหลายค่าย สำหรับลีกที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลอย่างพรีเมียร์ลีก ก็จะมีการเปิดประมูลโดยให้ธุรกิจเพย์ทีวีของประเทศต่าง ๆ เข้าร่วม เพื่อนำการแข่งขันในแต่ละแมตซ์ไปออกอากาศ ซึ่งแต่ละซีซั่นก็สร้างเม็ดเงินจำนวนมากเข้าสู่ธุรกิจ ส่วนฟุตบอลไทยนั้น ก็มีมูลค่าการถ่ายทอดสดเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตัว โดยลิขสิทธิ์นั้นตกเป็นของ บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด ด้วยเงินประมูลจำนวน 4,200 บาท สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ความนิยมในการ ดูบอลไทย ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ตัวเลขของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดพุ่งทะยานสูงขึ้น และไม่เพียงแค่ค่ายทรูวิชั่นส์ที่ให้ความสนใจ แต่ยังคงมีอีกหลายค่ายที่ต้องการเอาไทยลีกมานำเสนอให้กับคอบอลทั้งหลายอีกด้วย เม็ดเงินที่มากก็จะส่งผลให้มาตรฐานการแข่งขันเข้าสู่ระดับสากลมากขึ้น รวมไปถึงรายได้ของนักเตะก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง
  2. ตั๋วชมฟุตบอล รายได้ตั๋วชมฟุตบอลถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายได้ที่มีการเติบโตขึ้น เนื่องจากการ ดูบอลไทยลีก ในสนามจริงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ภายในสนามที่มีการเชียร์จะมีกลุ่มก้อนของกองเชียร์ทที่รวมตัวกัน เพื่อแสดงพลังต่อทีมที่ตัวเองชอบ หนึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ผู้หญิงหันมาให้ความสนใจกับการ ดูบอลไทย เพิ่มมากขึ้น อาจเพราะนักฟุตบอลไม่ได้มีดีแค่ฝีเท้า แต่การดูแลการแต่งกาย รวมไปถึงภาพลักษณ์ที่ทำให้นักกีฬามีสเสน่ห์มากขึ้น ฐานแฟนบอลที่เคยมีแค่ผู้ชายก็ขยายไปยังกลุ่มผู้หญิง ซึ่งมีกำลังพอที่พร้อมจะจ่ายเงินมาดูบอลที่สนาม และนั่นทำให้รายได้จากส่วนนี้เพิ่มขึ้นนั่นเอง
  3. สปอนเซอร์ ถือว่าเป็นอีกแหล่งเงินสำคัญของสมโมสรเลยก็ว่าได้ เพราะค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการบริหารจัดการนั้นค่อนข้างสูง เงินจากสปอนเซอร์จึงนับว่าเป็นรายได้ส่วนสำคัญ ซึ่งในส่วนของสปอนเซอร์ก็ไม่ได้แตกต่างจากการเข้าไปสนับสนุนกิจกรรมอื่น ๆ แต่อย่างใด มีตั้งแต่ Name Sponsor เช่น เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และราชบุรี มิตรผล เอฟซี ไปจนถึง Title Sponsor และการสนับสนุนในส่วนต่าง ๆ แต่สิ่งที่เป็นการเปลี่ยนแปลงก็คือ การทำงานร่วมกันระหว่างสโมสรฟุตบอลและสปอนเซอร์ ในสมัยที่ไม่ได้มองแค่การให้เงินสนับสนุนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมองเรื่องของการทำงานร่วมกันในลักษณะของพาร์ทเนอร์ ที่ทั้งสองต่างได้ผลประโยชน์ร่วมกัน
  4. เสื้อบอล ของที่ระลึก สิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนในการเชียร์หรือ ดูบอลไทย ก็คือ เสื้อบอลที่มีหลายตัวเลขจากหลายสโมสร ที่ขายดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้สโมสรอันดันต้น ๆ ของไทย อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ค ถึงกับเปิดช็อปใจกลางสยามสแควร์เพื่อเอาใจแฟน ๆ นอกพื้นที่อีกด้วย ซึ่งเสื้อแข่งขันประจำฤดูกาล 2017 ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในวันแรกมียอดขายสูงถึง 34,722 ตัว ทำลายสถิติเดิมที่ขายได้ 19,500 ตัวเลยทีเดียว
  5. การซื้อขายนักเตะ การซื้อขายนักเตะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับวงการฟุตบอลบ้านเรา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านักเตะนั้นเป็นโปรดักซ์ชิ้นสำคัญของสโมสร ยิ่งนักเตะมีคุณภาพสูงก็ยิ่งเพิ่มมูลค่าในการซื้อขายได้มากยิ่งขึ้น ทำให้รายได้ส่วนนี้ค่อย ๆ มีอัตราการเติบโตที่เพิ่มมากขึ้น จากจุดนี้ทำให้ทางสโมสรเพิ่มหน่วยงานที่เข้ามาดูแลเรื่องการมองหานักเตะ เพื่อต่อรองราคาทั้งจากภายในและต่างประเทศ เช่นเดียวกับการการขึ้นของธุรกิจเอเยนฟุตบอลที่กำลังเติบโตตามกระแสฟุตบอล นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามองพอสมควร

จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้น แน่นอนว่า ณ เวลานี้กระแสบอลไทยนั้นเริ่มดีขึ้น และคนไทยก็หันมา ดูบอลไทย กันมากกว่าเดิม ถือได้ว่ากลายเป็นกิจกรรมครอบครัวอีกหนึ่งอย่างเลยก็ว่าได้ ในแง่ของบรรยากาศที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน อีกทั้งแฟนบอลให้ความสนใจ และเห็นถึงความสำคัญของการ ดูบอลไทยลีก มากขึ้น หากได้รับความสนใจแบบนี้อย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้นักกีฬามีกำลังใจ และสามารถพาวงการบอลไปได้ไกลกว่านี้อีกแน่นอน ทุกอย่างนั้นต้องใช้เวลา เชื่อว่าสักวันสโมสรบอลไทยจะไปยืนอยู่อันดับต้น ๆ ได้อย่างแน่นอน อ่านเรื่อง ย้อนดูเรื่องราวของการ ดูบอลไทย ตั้งแต่อดีต และล้วงความลับของ ไทยลีก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ได้ที่นี่