หากจะเริ่มเป็นแฟนบอลลิเวอร์พูล อย่าพลาดที่จะต้อง ดูบอลลิเวอร์พูล ให้ครบทุกแมทซ์

หากจะพูดถึงกีฬาที่มีผู้คนสนใจมากที่สุดในโลก คงจะหนีไม่พ้นกีฬาฟุตบอล วัดได้จากรายการการแข่งขันใหญ่อย่างเช่นฟุตบอลโลก หรือแม้แต่ลีกสำคัญ ๆ ในอังกฤษอย่างเช่นพรีเมียร์ลีก หรือ ยูโรปาแชมป์เปี้ยนลีก ที่แทบจะมีการออกอากาศไปทั่วทุกมุมโลก และมีผู้เข้าชมการแข่งขันเต็มอัฒจรรย์อยู่เสมอ แม้กระทั่งในประเทศไทยเอง กีฬาชนิดนี้ก็ยังได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งเสมอ โดยเฉพาะทีมดังจากอังกฤษอย่างเช่นทีมลิเวอร์พูล ที่ครองใจแฟนบอลที่ ดูบอลลิเวอร์พูล มาอย่างยาวนาน แฟนบอลจึงไม่ควรพลาดในการ ดูบอลออนไลน์ ลิเวอร์พูล ให้ครบทุกแมทซ์ อ่านเรื่อง ดูบอลลิเวอร์พูล วิเคราะห์บอลเด็ดๆ รับรองแม่นยำมาก ได้ที่นี่

 

ผลงานที่สุดในทุก ๆ ด้าน ครองใจแฟนบอล ให้ยังคงติดตาม ดูบอลลิเวอร์พูล อะไรทำให้แฟนบอลรักพวกเขา

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล เป็นทีมฟุตบอลที่โด่งดังลำดับต้น ๆ ของโลก มีที่มาจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ แฟนบอลชาวไทยมักเรียกชื่อเล่นของทีมนี้ว่า หงส์แดง ตามสัญลักษณ์ของทีมที่เป็นนกลิเวอร์เบิร์ด ทีมลิเวอร์พูลมีคู่ปรับตลอดกาลคือ ปีศาจแดง หรือสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ด้วยความที่เป็น 2 ทีมที่คนไทยรู้จักมากที่สุด ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่กีฬาฟุตบอลเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย ทั้งสองทีมสลับกันได้แชมป์มาโดยตลอด จึงมีการเปรียบเทียบกันอยู่เสมอในสังคมไทย มีการวัดกันในทุก ๆ สถิติที่มี  ทุกการแข่งขันของทีมลิเวอร์พูลจึงมีแฟนบอลคอยตั้งตารอ ดูบอลลิเวอร์พูล จำนวนมาก ทั้งกองเชียร์และกองแช่งจากทีมคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการชมการแข่งขัน ณ สนามแอนด์ฟีลด์ หรือ ดูบอลออนไลน์ ลิเวอร์พูล ก็ตาม

ปัจจุบันทีมลิเวอร์พูลมี เจอร์เก้น คล็อปป์ เป็นผู้จัดการทีม เขาเคยเป็นศูนย์หน้าของทีม ไมนทซ์ 05 และผันตัวมาเป็นโค้ชให้ทีม คล็อปป์สามารถนำทีมคว้าถ้วยในรายการบุสเดสลีกาได้สำเร็จ จนมีชื่อเสียงเตะตาสโมสรต่าง ๆ และถูกลิเวอร์พูลดึงตัวมาร่วมทีมได้สำเร็จ หลังจากนั้นเขาสามารถพาทีมลิเวอร์พูลกลับมาผงาดอีกครั้งจากการชนะรายการยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ในปี 2019

 

มาพบกับแมทธ์การเข่งสำคัญที่จะทำให้การ ดูบอลลิเวอร์พูล เป็นนัดเชียร์ที่สนุกที่สุด ที่แฟนบอลไม่ควรพลาด

แฟนบอลรุ่นใหม่ ที่ติดตาม ดูบอลออนไลน์ ลิเวอร์พูล อาจจะสงสัยว่าทำไมสโมสรลิเวอร์พูลถึงเป็นทีมรักในดวงใจของคนไทยครึ่งค่อนประเทศ ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีผลงานอะไรโดดเด่นนักในปัจจุบัน และถึงแม้ว่าคนที่ไม่ได้สนใจกีฬาฟุตบอล อย่างน้อยก็ต้องรู้จัก หรือเคยได้ยินชื่อทีมลิเวอร์พูล นั่นเป็นเพราะว่าในอดีตนั้น ทีมลิเวอร์พูลเป็นทีมที่โดดเด่น แข่งอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกสูงสุดของอังกฤษ เคยได้แชมป์ยูโรเปียนคัพ (ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก)  5 ครั้ง, ยูฟ่าคัพ 3 ครั้ง, ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 4 ครั้ง, ลีกสูงสุด 18 ครั้ง, เอฟเอคัพ 7 ครั้ง, ลีกคัพ 8 ครั้ง, เอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ 15 ครั้ง และ ฟุตบอลลีกซูเปอร์คัพ 1 ครั้ง 

มีช่วงที่เรียกได้ว่าเป็นช่วงทองของทีมตั้งแต่ปี 1970 – 1980 ที่ทีมคว้าถ้วยมาได้ถึง 15 ใบ ทำให้แฟนบอลปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นแฟนบอลรุ่นเก๋าที่ติดตามทีมมาจากช่วงนั้นมากกว่าวัยทีน และถึงแม้ว่าตั้งแต่ปี 1990 ลิเวอร์พูลจะไม่สามารถคว้าถ้วยพรีเมียร์ลีกอันเป็นถ้วยลีกสูงสุดมาครองได้อีกเลย แฟนบอลก็ยังคงเหนียวแน่น และเพิ่มขึ้นตลอดเวลา อาจจะพูดได้ว่าแฟนบอลตัวจริงนั้น ดูบอลลิเวอร์พูล เพราะรัก ไม่ใช่เพราะแชมป์ก็เป็นได้ อ่านเรื่อง ดูบอลสดวันนี้ เว็บไหนดีที่สุด มาดูกัน!! ได้ที่นี่

 

มาพบกับคู่แข่งสำตลอดกาลของลิเวอร์พูล ที่ทำให้แฟนบอล ดูบอลลิเวอร์พูล สนุกมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่แฟนบอลที่ ดูบอลลิเวอร์พูล มีอยู่ในตัวทุกคนคือศึกแดงเดือด ความบาดหมางระหว่างกองเชียร์ลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่ทุกคนพร้อมใจกันเยาะเย้ย แสดงความสะใจในความพ่ายแพ้ของทีมคู่แข่ง ไม่ว่าจะแพ้ให้ทีมอื่นที่ไม่ใช่ทีมรักของตัวเองก็ตาม เรียกได้ว่าหากสมัครใจรักทีมนี้แล้ว ศึกแห่งศักดิ์ศรีนี้ก็จะเข้าไปในจิตวิญญาณทันที 

ต้นกำเนิดความบาดหมางนี้มาจากสมัยยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เมืองลิเวอร์พูลเป็นเมืองท่าที่ร่ำรวย ส่วนแมนเชสเตอร์เป็นเมืองผลิตสิ่งทอ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี จนกระทั่งยุคเศรษฐกิจตกต่ำ แมนเชสเตอร์เห็นว่าลิเวอร์พูลเก็บค่าผ่านท่าแพงเกินไป เลยขุดคลองเองซะเลย ทำให้ลิเวอร์พูลขาดรายได้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นความบาดหมางจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเดี๋ยวนี้การติดตามดูบอลของแฟนบอลลิเวอร์พูล สะดวกกว่าเมื่อก่อนมาก เพราะสามารถ ดูบอลออนไลน์ ลิเวอร์พูล ที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตบนมือถือ

นอกจากจะ ดูบอลออนไลน์ ลิเวอร์พูล แล้ว มารู้จักนักเตะคนสำคัญ ที่แฟนบอลลิเวอร์พูลไม่ควรพลาด

นักเตะคนสำคัญในทีมสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล หรือ หงส์แดง มีดังนี้

  1. เรย์ คลีเมนซ์ เป็นหนึ่งในผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดตลอดกาลของสโมสรลิเวอร์พูล ด้วยสถิติ 470 นัด และคว้าแชมป์ได้ 18 ถ้วย
  2. บิลลี่ ลิดเดลล์ ลงสนามไป 534 นัด ยิงได้ 228 ประตู
  3. กอร์ดอน ฮอดจ์สัน ลงสนามไป 377 นัด ยิงได้ 241 ประตู
  4. เควิน คีแกน ลงสนามไป 323 นัด ยิงได้ 100 ประตู
  5. เอียนรัช เขาเป็นเจ้าของฉายา เพชฌฆาตหนวดหิน ดาวยิงแห่งสโมสรโดยทำประตูได้ถึง 346 ประตู จากทั้งหมด 660 นัด
  6. ไมเคิล โอเวน ลงสนาม 297 นัด ยิงได้ 158 ประตู
  7. แฟร์นันโด ตอร์เรส ลงสนาม 142 นัด สามารถทำประตูได้ถึง 81 ประตู กลายเป็นหนึ่งในกองหน้าที่ดีที่สุดของลิเวอร์พูล
  8. เคนนี ดัลกลิข ลงสนามไป 515 นัด ยิงได้ 172 ประตู

ชุดใส่แข่งขันและที่มาของโลโก้

สัญลักษณ์ของสโมสรลิเวอร์พูล หรือ หงส์แดง ความจริงแล้วเป็นนกลิเวอร์เบิร์ด ไม่ใช่เป็ดแดงอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจผิด แต่นกลิเวอร์เบิร์ดที่นำมาใช้เป็นโลโก้นั้น เป็นนกที่ไม่มีอยู่จริง เพราะเมืองลิเวอร์พูลสมัย King John ที่ ได้ใช้รูปนกอินทรีย์เป็นตราสัญลักษณ์ประจำประองค์ และต่อมาสโมสรลิเวอร์พูลก็ได้เปลี่ยนมาใช้เป็นสัญลักษณ์รูปนกลิเวอร์เบิร์ดมาจนถึงปัจจุบัน

ความหวังการกลับมาผงาดอีกครั้ง

สิ่งหนึ่งที่แฟนบอลลิเวอร์พูลหวังอยู่เสมอ คือแชมป์พรีเมียร์ลีก ที่เป็นลีกสูงสุดของอังกฤษ ลิเวอร์พูลเคยได้ถ้วยนี้เมื่อปี 1990 หรือ 30 ปีมาแล้ว การแข่งขันพรีเมียร์ลีกในปี 2020 จึงกลายเป็น 30 ปีที่รอคอยของสโมสร และแฟนบอล เพราะขาดคะแนนอีกเพียง 6 คะแนนจาก 9 นัดที่เหลือเท่านั้น ทีมก็จะได้ชูถ้วยในปีนี้ แต่โชคชะตาอาจไม่ค่อยเป็นใจให้หงส์แดงนัก เพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลก ทำให้พรีเมียร์ลีกต้องถูกระงับอย่างไม่มีกำหนด อย่างไรก็ตามแฟนบอลยังคงตั้งตารอให้กัปตันทีม จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ยกถ้วยแชมป์ให้ชื่นใจสมการรอคอย รอมาแล้วตั้ง 30 ปี รออีกนิดจะเป็นไรไป

การ ดูบอลลิเวอร์พูล พร้อม ๆ กับแฟนบอลลิเวอร์พูลเหมือนกันจะเป็นการเชียร์ฟุตบอลที่สนุกมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นการ ดูบอลออนไลน์ ลิเวอร์พูล ก็ตาม และไม่ว่าฟอร์มทีมจะเป็นอย่างไร จะย่ำแย่แค่ไหน แฟนบอลลิเวอร์พูลก็ยังคงศรัทธาในทีมเสมอ ดั่งสโลแกนของทีมว่า You’ll never walk alone ทำให้ทุกคนพร้อมใจกันเชียร์ทีมลิเวอร์พูล สิ่งหนึ่งที่แฟนบอลลิเวอร์พูลหวังอยู่เสมอ คือแชมป์พรีเมียร์ลีก และเชื่อได้ว่าอีกไม่นาน หงส์แดง จะกลับมาผงาดให้เหล่าแฟนบอลได้ยืดอกอีกครั้งอย่างแน่นอน

อ่านประวัติทีมอื่น เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับทีม เลสเตอร์ ได้ที่นี่