ไทยพรีเมียร์ลีกกับแรงสนับสนุน ฟุตบอลทีมชาติไทย

การเล่นฟุตบอลเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ผู้คนนิยมที่จะใช้ในการออกกำลังกาย และการเล่นฟุตบอลก็ยังเป็นการสร้างอาชีพและความฝันให้แก่บุคคลจำนวนมาก เด็กผู้ชายจำนวนมากชื่นชอบการเล่นกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก ทำให้เด็กผู้ชายหลายคนมีความฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลระดับมืออาชีพ โดยเริ่มจากการเป็นนักฟุตบอลโรงเรียนเพื่อที่จะได้ฝึกฝนการเล่นฟุตบอล จนนำไปสู่การเล่น ฟุตบอลทีมชาติไทย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป้าหมายที่สูงที่สุดของนักฟุตบอลคือ การเป็นนักกีฬา ฟุตบอลทีมชาติไทย แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นได้ นักฟุตบอลส่วนมากจะสังกัดทีมที่มีการแข่งขันใน ไทยพรีเมียร์ลีก แต่การจะพาทีมมาถึง ไทยพรีเมียร์ลีก ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องเริ่มตั้งแต่ระดับดิวิชั่นแข่งสะสมคะแนนและได้เลื่อนชั้นมาเป็น ไทยพรีเมียร์ลีก ในที่สุด

อ่านเรื่อง ติดตามดูบอลไทยบ้านเรา พัฒนาการอย่างก้าวกระโดด ได้ที่นี่

 

ความเป็นมาของฟุตบอลทีมชาติไทย

การริเริ่มฟุตบอลทีมชาติไทย ได้เริ่มก่อตั้งครั้งในปีพ.ศ.2458 ในช่วงแรกได้ใช้ชื่อว่าคณะฟุตบอลสำหรับชาติสยาม และได้ลงแข่งขันเป็นครั้งแรกกับทีมจากทวีปยุโรป ต่อมาในปีพ.ศ.2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าได้ทรงเห็นถึงความสำคัญของการจัดตั้งทีมฟุตบอล จึงให้การสนับสนุนคณะฟุตบอลสำหรับชาติสยาม จนก่อตั้งเป็นสมาคมขึ้นมา ผลงานที่เกิดขึ้นคือ ไทยพรีเมียร์ลีก การแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้พบกับทีมอินโดจีน ซึ่งประกอบไปด้วยประเทศเวียดนาม และ ประเทศฝรั่งเศส และเริ่มพัฒนาเรื่อยมาจนถึงปีพ.ศ.2499 ได้มีการรับสมัครนักฟุตบอลจากหลายทีมเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในโอลิมปิก ในขณะนั้นมี

พล.ต.เผชิญ นิมิบุตร เป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งสยาม นับว่าเป็นการเข้าร่วมการแข่งขันรายการโอลิมปิกครั้งแรงของสมาคมฟุตบอลแห่งสยาม

 

ก้าวแรกของ ฟุตบอลทีมชาติไทย

การแข่งขันที่โอลิมปิกมีการแข่งฟุตบอลแบบทีมใดแพ้จะถูกคัดออก ทีมฟุตบอลประเทศไทยแข่งกับทีมจากสหราชอาณาจักร ผลของการแข่งขันคือ แพ้ทีมราชอาณาจักร ทำให้ตกรอบการแข่งขันทันที การแพ้ในกีฬาโอลิมปิกส่งผลให้ทางประเทศไทยต้องหาวิธีการเพื่อพัฒนา ฟุตบอลทีมชาติไทย ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้ทรงเล็งเห็นถึงวิธีการที่จะสามารถพัฒนา ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ จึงโปรดเกล้าส่ง พล.ต.ดร.สำเริง ไชยยงค์ ไปศึกษาวิธีการเล่นฟุตบอลและเทคนิคต่าง ๆ ที่ประเทศเยอรมนีเพื่อนำกลับมาพัฒนาทีมฟุตบอลของประเทศไทย

หลังจากได้ทำการฝึกซ้อมระยะเวลาหนึ่ง ประเทศไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแหลมทอง หรือการแข่งขันซีเกมส์ในปัจจุบัน จากการพัฒนาและฝึกฝนอย่างไม่หยุดยั้งของทีมฟุตบอลประเทศไทยส่งผลให้ประเทศไทยได้เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ และทีมฟุตบอลได้เปลี่ยนชื่อจากสมาคมฟุตบอลแห่งสยามมาเป็น ฟุตบอลทีมชาติไทย การเปลี่ยนชื่อเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนชื่อประเทศจากประเทศสยามมาเป็นประเทศไทยตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งประเทศไทยกำหนด 

หลังจากการเปลี่ยนชื่อทีมทำให้ทีมฟุตบอลของประเทศไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันต่าง ๆ ทั้งการแข่งขันโอลิมปิกในปีพ.ศ.2511 แม้ในการแข่งขันครั้งนี้ประเทศไทยยังไม่สามารถชนะทีมชาติอื่นได้ แต่ก็เป็นการแข่งขันที่ได้รับประสบการณ์เพื่อมาเพิ่มทักษะให้แก่นัก ฟุตบอลทีมชาติไทย นอกจากรายการการแข่งขันที่โอลิมปิก ก็ยังมีรายการการแข่งขันอื่น ๆ เช่น การแข่งขันเอเซียนเกม ที่ประเทศไทยมีส่วนร่วมในการจัดตั้งสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียนขึ้นมา โดยมีความร่วมมือจากประเทศในแถบเอเชียอีก 9 ประเทศในการจัดตั้งสมาคมขึ้น ทำให้เกิดการแข่งกันกีฬาฟุตบอลเพิ่มขึ้นมา 1 รายการ นั้นก็คือ เอเซียนเกม

ความหวังของ ฟุตบอลทีมชาติไทย

เอเซียนเกม ประเทศไทยได้ทำการเชิญสโมสรฟุตบอลทีมอื่นของทวีปยุโรปเพื่อมาทำการแข่งขันกับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียนเป็นประจำ เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ในการแข่งขันฟุตบอลให้แก่นัก ฟุตบอลทีมชาติไทย และทีมชาติอื่น ๆ ที่ได้เข้าร่วมสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน ทีมชาติไทยมีเป้าหมายที่สำคัญคือการได้ไปแข่งฟุตบอลโลก แต่ทีมชาติไทยยังไม่สามารถผ่านรอบคัดเลือกได้ จุดเปลี่ยนที่ทำให้ทีมฟุตบอลของประเทศไทยเริ่มมีความหวัง คือการที่ได้ ไบรอัน ร็อบสันมาเป็นผู้จัดการทีมและคุมการฝึกซ้อมให้ทีมชาติไทย รายการการแข่งขันแรกหลังจากที่ร็อบสันมาดูแลทีม คือการแข่งขันฟุตอบอาเซียนเกม ในนัดแรกทีมชาติไทยสามาชนะทีมชาติสิงคโปร์ได้ และนัดต่อมาทีมชาติไทยได้แพ้ให้แก่ทีมชาติสิงคโปร์

แม้ในนัดถัดมาทีมชาติไทยจะมีผลการแข่งขันที่เสมอ และชนะสลับกันแต่ก็ไม่สามารถพาทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ ฟุตบอลทีมชาติไทยต้องใช้ความพยายามและการฝึกฝนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากร็อบสัน ไม่สามารถพาทีมชาติไทยชนะทีมชาติอื่นได้ในรายการแข่งขันต่าง ๆ ทำให้ทางทีมชาติไทยมีการเปลี่ยนผู้จัดการทีมอยู่บ่อยครั้งเพื่อเป้าหมายที่จะไปแข่งฟุตบอลโลกให้ได้ ต่อมาทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีแนวคิดที่ว่าอยากจะปรับปรุงการแข่งขันฟุตบอลของทีมชาติไทย ทำให้เกิดรายการการแข่งขันที่เรียกว่า ไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นระดับการแข่งขันที่สูงที่สุดของฟุตบอลภายในประเทศไทย

 

ความเป็นมาของการแข่งขันฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก ของ ฟุตบอลทีมชาติไทย

การแข่งขันฟุตบอลระดับ ไทยพรีเมียร์ลีก คือการแสดงออกถึงความสามารถในการแข่งขันฟุตบอลภายในบ้าน หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นการอยู่ในลีกฟุตบอลระดับสูงที่สุด ความเป็นมาของการแข่งขันฟุตบอลในระดับไทยพรีเมียร์ลีกเริ่มมาจากการที่ฟุตบอลทีมชาติไทยแม้จะฝึกฝนอย่างเต็มความสามารถแต่ก็ยังขาดประสบการณ์และแรงสนับสนุน ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เล็งเห็นความสำคัญโดยพิจารณาจากการแข่งขันในรายการต่าง ๆ ที่ผ่านมาทั้งการแข่งขันในแถบอาเซียน และการแข่งขันระดับโลก

ซึ่ง ฟุตบอลทีมชาติไทย ยังไม่สามารถชนะเลิศรายการใดได้ จึงเกิดไทยลีก ซึ่งเป็นลีกที่มีระดับการแข่งขันที่สูงที่สุดของทีมฟุตบอลในสโมสรต่าง ๆ ของประเทศไทย การจัดการแข่งขันในระดับพรีเมียร์ลีกได้รับการสนับสนุนมาจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ทีมที่ชนะเลิศ การแข่งขันระดับไทยพรีเมียร์ลีกจะให้ทุกทีมได้พบกันและแข่งขันครบทุกคู่เพื่อเก็บคะแนน ในช่วงแรกมีสโมสรที่เข้าร่วมการแข่งขัน 18 สโมสร แต่ในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทำให้มีเพียง 10 สโมสรที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกับไทยลีกหรือ ไทยพรีเมียร์ลีก

ก่อนที่ทีมฟุตบอลของแต่ละสโมสรจะมาแข่งระดับไทยลีกได้ จะต้องผ่านการแข่งขันระดับดิวิชั่นเพื่อเก็บสะสมคะแนนและประสบการณ์ เมื่อได้ตำแหน่งชนะเลิศหรือที่ 1 ของตารางในระดับดิวิชั่น 1 ก็จะสามารถเข้าร่วมการแข่งขันระดับไทยพรีเมียร์ลีกได้ อ่านเรื่อง การพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้การ ดูบอลไทย ได้รับความนิยมมากขึ้น ได้ที่นี่

แรงสนับสนุน ฟุตบอลทีมชาติไทย จากไทยลีก

การแข่งขันระดับ ไทยพรีเมียร์ลีก เปรียบเสมือนที่สร้างขวัญกำลังใจ การใช้ความพยายามให้แก่นักฟุตบอลเท่านั้น นักฟุตบอลของแต่ละสโมสรจะต้องแสดงความสามารถในการเล่นฟุตบอลและทักษะต่าง ๆ ที่มีของตนเองให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะนักฟุตบอลที่มีความสามารถของแต่ละสโมสรจะได้เข้าร่วมการคัดเลือกเป็นนัก ฟุตบอลทีมชาติไทย เพื่อที่จะฝึกฝนเพิ่มเติมและได้ไปแข่งในรายการระดับต่าง ๆ เช่นการแข่งขันโอลิมปิก การแข่งขันซีเกมส์ และรายการอื่น ๆ ในนามตัวแทนนัก ฟุตบอลทีมชาติไทย นักฟุตบอลทุกคนที่มีความใฝ่ฝันที่อยากจะไปแข่งฟุตบอลโลกจะต้องใช้ความพยายามอย่างสูงเพื่อจะเข้าร่วมทีมสโมสรต่าง ๆ และทำให้ทีมสโมสรของตนได้รับรางวัลชนะเลิศ

จากความพยายามของนักฟุตบอลในแต่ละสโมสรจึงเหมือนแรงสนับสนุนให้แก่นักฟุตบอลทีมชาติไทย เพราะต้องใช้ทั้งประสบการณ์และความสามารถต่าง ๆ ของตนเองเพื่อจะพาทีมชาติไทยไปอยู่ในรายการระดับโลก อย่างการแข่งขันฟุตบอลโลก ก่อนที่ทีมชาติไทยจะเข้าไปแข่งขันรายการฟุตบอลโลกได้ จะต้องผ่านการแข่งขันเพื่อคัดเลือกเป็นทีมที่ชนะของแต่ละสาย จากสถิติการแข่งขันทีมชาติไทยยังไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก เนื่องจากทีมชาติไทยยังไม่เคยได้เป็นตัวแทนของสายในการแข่งขันการคัดเลือกทีมเพื่อไปแข่งฟุตบอลโลก

แต่พวกเขาก็ไม่เคยหยุดความพยายามเพียงเพราะว่าแพ้และตกรอบการคัดเลือก นักฟุตบอลทีมชาติไทยจะต้องพัฒนาความสามารถและหาผู้ร่วมทีมที่มีทั้งความสามารถและความรักต่อฟุตบอล สร้างความเข้มแข็งให้แก่ทีม 

 

จากบทความทำให้ทราบว่าการจะเป็นนัก ฟุตบอลทีมชาติไทย จะต้องผ่านการฝึกฝนต่าง ๆ เพื่อเข้าร่วมกับสโมสรฟุตบอล การจะเข้าร่วมสโมสรฟุตบอลได้จะต้องผ่านการคัดเลือก นักฟุตบอลบางท่านมีความสามารถมาตั้งแต่อยู่ในโรงเรียนด้วยการเป็นตัวแทนนักฟุตบอลโรงเรียน พัฒนาตนเองเพื่อเข้าร่วมกับสโมสรฟุตบอลที่ตนเองให้ความสนใจ การจะเข้าร่วมทีมสโมสรฟุตบอลต่าง ๆ ต้องเข้าร่วมการทดสอบเพื่อให้ตนเองผ่านการคัดเลือก เมื่อผ่านการคัดเลือกและได้เป็นตัวจริงในการแข่งขันฟุตบอลในระดับต่าง ๆ

จนสามารถพาทีมฟุตบอลของตนเองมาอยู่ในระดับ ไทยพรีเมียร์ลีก เป้าหมายต่อไปคือการได้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย จากประวัติของ ฟุตบอลทีมชาติไทย แสดงให้ทราบได้ว่าการจะเป็นนัก ฟุตบอลทีมชาติไทย เป็นสิ่งที่ต้องใช้ทั้งความสามารถและความพยายาม ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้น และความผิดหวังจากการแข่งขันในรายการต่าง ๆ สิ่งที่ทำให้นักฟุตบอทีมชาติไทยมีความหวังที่จะไปแข่งฟุตบอลโลก เพราะยังมีแรงสนับสนุนจากประชาชนของประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนทีมชาติไทย และนักฟุตบอลของสโมสรต่าง ๆ ที่ร่วมกันเป็นแรงสนับสนุนให้แก่นักฟุตบอลทีมชาติไทย

นอกจากการไปแข่งขันฟุตบอลโลก ถ้าหากนักฟุตบอลมีความสามารถก็จะสามารถประกอบเป็นอาชีพ และจะได้รับโอกาสจากสโมสรต่างประเทศเพื่อไปเป็นนักฟุตบอลของทีมสโมสรต่างประเทศได้

อ่านเรื่อง ไทยพรีเมียร์ลีกกับแรงสนับสนุน ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ที่นี่