ความทันสมัยที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทำให้การการ ถ่ายทอดสดบอล เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น ดียิ่งขึ้น

การ ถ่ายทอดสดบอล เป็นอีกหนึ่งรายการที่ทั้งโลกตั้งตารอรับชม ไม่ว่าจะการแข่งขันภายในประเทศ ไปจนถึงการแข่งขันระดับโลก ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมทั้งสิ้น ซึ่งในสมัยก่อนที่เทคโนโลยียังไม่ได้อำนวยมากมายขนาดนี้ การรับชมการ ถ่ายทอดบอล สดจึงเป็นเรื่องที่ยาก รวมทั้งเครื่องมือที่จะเอาไว้รับชมก็ต้องพึ่งพาแค่โทรทัศน์เพียงอย่างเดียวที่จะรับชมได้เท่านั้น ทำให้การรับชมนั้นเป็นอะไรที่ ไม่ได้ง่าย ไม่สะดวกเหมือนในปัจจุบัน อ่านเรื่อง เทคโนโลยีการถ่ายทอดสดบอล คมชัดถึงใจ ได้ที่นี่

 

การ ถ่ายทอดสดบอล ในอดีต

เมื่อย้อนกลับไปในอดีต ในยุคสมัยที่โลกยังไม่ได้มีเทคโนโลยีมากมายที่สามารถใช้ง่ายได้สะดวกสบายเหมือนในปัจจุบัน และยังไม่มีเครื่องมือที่สำคัญ ในการที่เราจะได้ชม ถ่ายทอดบอล ได้ง่าย อย่างเช่น สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์แบบพกพา แท็บเล็ต และที่ขาดไม่ได้เลย นั้นก็คือ อินเตอร์เน็ต เป็นเสมือนเครื่องย่อส่วนการเดินทาง และการส่งข่าวสารของอีกฝากโลกมาให้เราได้เห็นผ่าน ซึ่งในอดีตต้องยอมรับกันโดยตรงว่า การ ถ่ายทอดบอล นั้นคือธุรกิจที่ต้องแย่งชิงกันเป็นอย่างมาก โดยย้อนกลับไปในการ ถ่ายทอดสดบอล โลก ในปี 2513 ที่เม็กซิโก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่คนไทยได้รับชมการ ถ่ายทอดสดบอล โลกนัดชิงเป็นรูปแบบสีแทนรูปแบบขาวดำเป็นครั้งแรก โดยเงินที่ลงทุนไปในตอนนั้นเป็นมูลค่ากว่าหลายล้านบาท

ซึ่งยอดเรตติ้งในตอนที่รับชมนั้นเรียกได้ว่ามากที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ แต่กว่าที่จะ ถ่ายทอดบอล ให้แฟนบอลได้รับชมนั้น การจะลงทุน ทุก ๆ การแข่งขันก็เป็นอะไรที่ยากเหมือนกัน เพราะจำนวนเงินที่ต้องจ่ายต่อการรับชมนั้นต้องใช้จำนวนมาก โดยในช่วงแรก ๆ นั้น เป็นการ ถ่ายทอดสดบอล ในรูปแบบรวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ซึ่งการรับชมก็รับชมได้เพียงไม่กี่การแข่งขัน ทำให้ผู้ที่ได้สิทธิ์ถือลิขสิทธิ์การ ถ่ายทอดสดบอล จึงเริ่มวางแผนและประมูลมาเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว เพื่อเรียกเงินจำนวนมหาศาลจากธุรกิจนี้ โดยต่อมาในปี 2002 ที่เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในครั้งนั้น เอกชนในนามของ ไทยเบฟเวอเรจและกลุ่ม ได้เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์และทำให้คนไทยได้รับชม ถ่ายทอดสดบอล ครบทุกการแข่งขัน คุ้มค่ากับการลงทุนเป็นอย่างมาก

 

จุดเปลี่ยนสำคัญของการ ถ่ายทอดสดบอล

การ ถ่ายทอดบอล มาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้งในปี 2014 โดยในครั้งนั้นถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดความเสียหายหลายร้อยล้านเลยทีเดียว ซึ่งในครั้งนี้ได้เปลี่ยนผู้ถือลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อย โดยผู้ถือครองการ ถ่ายทอดสดบอล โลกในครั้งนี้ก็คือ RS ซึ่ง RS นั้นถือการ ถ่ายทอดบอล โลกตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว ในปี 2010 โดยในครั้งนั้นการแข่งขัน และ ถ่ายทอดสดบอล เป็นไปด้วยดีไม่มีเหตุขัดข้อง ทำให้ RS ได้รับผลประโยชน์มากมายจากการชนะการประมูลในครั้งนั้น  แต่ในครั้งนี้มันต่างออกไปจากเดิม เมื่อกฎ Must Have ได้เปลี่ยนแปลงการรับชมกีฬา และการรับชมการ ถ่ายทอดบอล โลก เพราะรัฐบาลได้ออกมาตรการให้คนไทยทุกคนได้รับชมกีฬาแบบฟรี ทั้ง 7 ประเภท ได้แก่ โอลิมปิก เอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ พาราเกมส์ และฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายทุกการแข่งขัน

ซึ่งทั้งหมดนี้จะสามารถรับชมได้ตามการ ถ่ายทอดสดบอล ในช่องฟรีทีวีเท่านั้น ซึ่งช่องทางไหนอยากจะออกอากาศจะต้องได้รับอนุญาตจากทาง กสทช. ให้เรียบร้อยเสียก่อน กฎ Must Have นี่เองคือชนวนสำคัญที่ทำให้ การ ถ่ายทอดบอล โลกในครั้งนี้เป็นปัญหาใหญ่ ที่ RS กำลังต้องเผชิญหน้า เมื่อต้องถูกบังคับให้ฉายในช่องฟรีทีวี โดยทำให้ RS เกิดความเสียหายหลายร้อยล้าน และ RS เองก็ได้ทำการฟ้องร้อง และสุดท้าย กสทช. ก็ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ RS เป็นจำนวน 369.85 ล้านบาท นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้การถ่ายทอดบอล มีการเข้าถึงที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 

ต่อมาในช่วงระหว่างการเปลี่ยนแปลงยุคทีวีอนาล็อค เป็นทีวีดิจิตอล เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ดู ถ่ายทอดบอล ผ่านทางทีวีอนาล็อค โดยในตอนนั้นเราคุ้นเคยกับการได้รับชมการ ถ่ายทอดสดบอล ผ่านทางบริษัท ทรู ที่ให้บริการ ถ่ายทอดสดบอล ทุกการแข่งขัน โดยเราต้องเสียเงินซื้อเครื่องรับสัญญาณที่จะได้รับชมช่องรายการทีวีมากกว่าช่องพื้นฐานทั่วไป พร้อมกับมีหลากหลายความบันเทิงที่คุ้มค่า ทำให้การติดช่องเพิ่ม ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และทำให้เราได้รับชม การ ถ่ายทอดบอล สดครบทุกลีกดังในโลก

แน่นอนว่ายุคของการดูถ่ายทอดสดบอลผ่านทางเครื่องรับสัญญาณ หรือจานดาวเทียม เฟื่องฟูมาเป็นเวลามาหลายสิบปีเลยทีเดียว จนมาถึงยุคที่อินเตอร์เน็ตเข้ามามีส่วนสำคัญแบบหลีกเลี่ยงได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การสื่อสาร ก็หันมานิยมการสื่อสารผ่านทางอินเตอร์เน็ตทางไกลกันหมดแล้ว การเข้ามาของอินเตอร์เน็ตนี่เองเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอีกหนึ่งประการ ที่ทำให้การรับชมถ่ายทอดสดบอลเข้าถึงง่ายมากยิ่งขึ้น

อ่านเรื่อง ดูบอลผ่านเน็ต ได้ง่ายด้วย เว็บดูบอล ที่ดีที่สุด ได้ที่นี่

 

ประโยชน์และความสำคัญของอินเตอร์เน็ตและการรับชมการ ถ่ายทอดสดบอล

การที่แฟนบอลจะต้องนั่งรอชมฟุตบอลในคืนวันเสาร์และวันอาทิตย์อาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยีทำให้ชีวิตของเราสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ถือลิขสิทธิ์จำต้องปรับตัวตาม ทำให้การรับชมเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รับชม ถ่ายทอดบอลย้อนหลังได้ แฟนบอลไม่พลาดไฮไลท์สำคัญในแมตช์สำคัญ ๆ ของทีมโปรดอีกต่อไป 

ขณะเดียวกันการ ถ่ายทอดสดบอล ก็ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เกิดเว็บไซต์ที่สามารถรับชมกันแบบฟรี ๆ อย่างมากมาย เพียงแค่มีเครื่องมือรองรับอินเตอร์เน็ต นี่ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ถือลิขสิทธิ์การ ถ่ายทอดบอล ในลีกต่าง ๆ ต้องปรับตัวตามไปด้วย โดยแต่ละบริษัทได้พัฒนารูปแบบการเข้าถึงการรับชม รูปแบบโปรโมชั่น ค่าใช้จ่ายสำหรับการรับชมการ ถ่ายทอดสดบอลที่ ถูกขึ้นกว่าแต่ก่อน และการเข้าถึงการ ถ่ายทอดสดบอล ที่ง่ายมากขึ้น 

ประโยชน์ของเทคโนโลยีในการรับชมการ ถ่ายทอดสดบอล

เรียกได้ว่าการ ถ่ายทอดสดบอล นั้น คือความสุขอีกอย่างหนึ่งของคนบนโลกเลยก็ว่าได้ เพราะการแข่งขันฟุตบอลนั้น เป็นการแข่งขันที่คนทั้งโลกพร้อมใจกันหยุดทุกกิจกรรมเพื่อเข้าร่วมชมการแข่งขันในนัดนั้น ๆ ไม่ว่าจะในระดับจังหวัด ประเทศ หรือระดับโลกเลยก็ตาม ซึ่งเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การแข่งขันสำคัญ ๆ เราได้เข้าถึงมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นเองสามารถสร้างพลังและประโยชน์บางอย่างจากการเข้ามาของเทคโนโลยีการ ถ่ายทอดสดบอล

ข้อที่ 1 สร้างแรงบันดาลใจ

ความฝันที่ดีของเด็ก อาจเกิดขึ้นเพราะมีตัวอย่างให้ดูจากคนในบ้านหรือการเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ เกิดไอดอล จนทำให้กลายเป็นความชอบและทำให้เด็กคนหนึ่งฝันอยากจะเป็นสิ่ง ๆ นั้น ซึ่งในตัวอย่างนี้เองจึงทำให้การเข้ามาของเทคโนโลยีอาจจะสร้างแรงบันดาลใจในการที่อยากจะเป็นนักฟุตบอลผ่านการรับชมการ ถ่ายทอดสดบอล นัดต่าง ๆ ที่เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทำให้เขาได้เห็นตัวอย่างและทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่ดี และตัวอย่างทีดีนี่ก็นับเป็นประโยชน์สำคัญในการเข้าถึงการรับชมการ ถ่ายทอดสดบอล ที่สามารถเปลี่ยนแปลงคน ๆ หนึ่งได้อย่างไม่น่าเชื่อ จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการรับชม 

ข้อที่ 2 สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเข้ามาในด้านเทคโนโลยีที่ทำให้การแข่งขันฟุตบอลสามารถรับชมการ ถ่ายทอดสดบอล ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น คือการพร้อมหน้าพร้อมตาของครอบครัว เพราะฟุตบอลมันคือเกมกีฬา ที่สร้างความสนุก ซึ่งเราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าตลอดเวลากว่า 90 นาที ที่เราได้รับชมนั้น การแข่งขันจะจบลงแบบไหน ทำให้ความสนุกของกีฬาฟุตบอลจึงมีเสน่ห์ที่เราหาจากความบันเทิงแบบอื่นไม่ได้ ถือได้ว่าการแข่งขันฟุตบอล สร้างความสุขมาตลอดหลายร้อยปีตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา การรับชมด้วยกันทั้งครอบครัว เกิดเสียงเชียร์ เสียงดีใจ เสียงโห่ เสียงร้องไห้ ที่ไม่ว่าจะดีใจหรือเสียใจ ก็เป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญที่ทำให้ครอบครัว แม้จะมีฐานะที่ไม่ได้ร่ำรวยแต่ความสะดวกสบายของการเข้าถึงเทคโนโลยีการ ถ่ายทอดสดบอล ก็นำมาซึ่งความทรงจำที่จะกลายเป็นความสุขเล็ก ๆ ในอนาคต ที่เกิดขึ้นในครอบครัวอย่างที่เราคาดไม่ถึง

ข้อที่ 3 การได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์

อะไรจะดีไปกว่าการที่เราได้รับชมการแข่งขันการ ถ่ายทอดสดบอล ในนัดสำคัญ ๆ ที่แม้ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตามที่ไม่สามารถมานั่งรับชมที่หน้าจอทีวีได้ เพียงแค่เรามีเครื่องมือที่รับสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ เราก็ได้เป็นส่วนหนึ่ง และสามารถจดจำช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในนัดนั้น ๆ ได้ นี่ก็ถือเป็นอีกข้อดีสำคัญที่ทำให้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงการ ถ่ายทอดสดบอล ไปตลอดกาล

อ่านเรื่อง ดูบอลสดผ่านเว็บ ได้แล้ววันนี้ ยุคสมัยเปลี่ยนไปดู บอลออนไลน์ ง่ายกว่าเยอะ ได้ที่นี่

 

แน่นอนว่าการ ถ่ายทอดสดบอล ยังคงมีการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับ ถ่ายทอดบอล อยู่ตลอดเวลา ในอนาคตเราอาจจะไม่ได้ดู ถ่ายทอดบอล สดบอลผ่านทางหน้าจออีกต่อไปก็เป็นได้ เหมือนอย่างที่คนในยุคอดีตไม่เคยนึกว่าจะได้ดูการถ่ายทอดสดบอลผ่านทางหน้าจอทีวี หรือ โทรศัพท์เคลื่อนที่นั่นแหละ อย่างไรก็ตามประโยชน์ของการดู ถ่ายทอดสดบอล ในปัจจุบันก็มีมากมาย และยังคงให้ความบันเทิงแก่เราได้อย่างยอดเยี่ยม