ย้อนดูเรื่องราวของการ ดูบอลไทย ตั้งแต่อดีต และล้วงความลับของ ไทยลีก ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

มีเรื่องราวดี ๆ ที่อยากให้คุณรู้ด้วยประวัติศาสตร์ความเป็นมาของการ ดูบอลไทย ความนิยมในแต่ละยุคสมัย ต่างกับปัจจุบันเพียงใด และในสายตาของชาวอาเซียน การแข่งขันฟุตบอลของ ไทยลีก อยู่ในระดับใด นิยมกันไปถึงไหนแล้ว วันนี้ได้รู้กัน ทั้งนี้ยังจะพูดถึงนักเตะไทยที่ได้ไปฟาดแข้งเล่นในญี่ปุ่นให้คุณได้ทราบกันอีกด้วย บอกเลยน่าติดตามสุด ๆ

 

ประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ ของการดูบอลไทย

ต้นกำเนิดของฟุตบอล ก่อนที่จะมามี ไทยลีก และการ ดูบอลไทย นั้น จุดเริ่มต้นของฟุตบอลได้เริ่มขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ส่วนในช่วงที่ฟุตบอลเข้ามาสยามประเทศบ้านเรา จะตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี หรือ ครูเทพ ซึ่งเป็นผู้ที่นำเข้ากีฬาฟุตบอลเข้าสู่ประเทศไทย พร้อมทั้งได้ปลูกฝังกีฬาฟุตบอลตามโรงเรียน และมีการ ให้ผู้เชี่ยวชาญ โค้ช จากประเทศอังกฤษ มาสอนคนไทยเล่นบอล  จนทำให้ได้ฟุตบอลรับความนิยมมากขึ้น ทั้งในหน่วยงาน ตลอดจนกลุ่มของประชาชนทั่วไป   

แต่ถ้าว่าในยุคสมัยที่ถือเป็นยุคทองของ ดูบอลไทย จะตรงกับในรัชกาลที่ 6 เพราะเนื่องจากที่ล้นเกล้าเองก็ทรงมีความสนพระทัยในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างยิ่ง  อันกล่าวได้ว่าพระองค์นั้นเป็นบิดา แห่งฟุตบอลไทย อย่างแท้จริง ทั้งนี้ยังทรงมีการตั้งทีมฟุตบอลชื่อ เสือป่า หรือ สโมสรฟุตแห่งประเทศสยาม เป็นของพระองค์อีกด้วย และที่สำคัญเลยมีการจัดระเบียบแบบแผน กติกาการตัดสินที่รับกุมตามแบบที่สากลโลกยอมรับ 

จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2458  ประเทศไทยได้มีการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน แบบสโมสรเป็นครั้งแรก และมีการจำหน่ายบัตรเพื่อเข้าดูเป็นครั้งแรกด้วยเช่นกัน และถัดมาไม่นานต่อ ในปี พ.ศ. 2468 ดูบอลไทย ก็ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA นับตั้งแต่วันนั้นมาจนวันนี้ อ่านเรื่อง ติดตามดูบอลไทยบ้านเรา พัฒนาการอย่างก้าวกระโดด ได้ที่นี่

 

ความนิยมของการ ดูบอลไทย เป็นอย่างไรในปัจจุบัน

เมื่อที่ประเทศไทยได้มีการเผยแพร่ภาพ ทีวี ออกอากาศ แน่นอน กีฬายอดนิยมอย่าง ฟุตบอล ก็มีให้เรา ๆ ได้ ดูบอลไทย ที่ถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ โดยคาดว่าปีที่คนได้ชมความสนุกของฟุตบอลนั้น ตรงกับ ปี พ.ศ. 2513 ซึ่งเป็นแมทช์แข่งขันศึกฟุตบอลโลกระหว่าง อิตาลี กับ บราซิล เป็นครั้งแรก ซึ่งนี่เองก็นับว่าได้เปิดโลกทัศน์ให้กับคอบอลและประชาชนคนไทยทั่วประเทศอย่างแท้จริง  

อย่างไรก็ต้องยอมรับในยุคก่อน ๆ นั้นการ ดูบอลไทย ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร เพราะด้วยหาชมได้ยาก ช่องทีวีก็มีน้อย และที่สำคัญนั้นค่าประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลนั้นก็ค่อนข้างแพงเอาเรื่อง แต่ถ้าพูดถึงการลงเล่น หรือ ลงแข่งฟุตบอลนั้นบอกได้เลยค่อนข้างจะเป็นที่นิยมกว่าการ ดูบอลไทย เป็นอย่างมาก ยิ่งเฉพาะในกลุ่มผู้ชายไม่มีใครไม่ชอบเตะบอล

เมื่อเข้าสู่ในยุคที่ บอลไทย ได้มีโอกาสเข้าร่วมระดับนานาชาติ ได้เป็นเจ้าภาพในหลาย ๆ รายการ ความนิยมของการ ดูบอลไทย ก็ได้เริ่มแพร่ออกไปเป็นวงกว้าง และทีมชาติไทยเราแต่ละยุคก็แทบไม่เคยทำให้ผิดหวัง ทีมช้างศึกสามารถมอบรอยยิ้มและความสุขให้กับคนไทยได้ตลอด แม้ก่อนจะมี ไทยลีก ทีมชาติไม่อาจไปไกลได้ถึงรอบลึก ๆ แต่ในระดับอาเซียน ดูบอลไทย ไม่เป็นสองรองใคร และนักเตะหลาย ๆ คนเองก็ได้วาดลวดลาย สร้างชื่อเสียงโด่งดังมาแล้วหลายคน

แต่เอาล่ะ…คงไม่มียุคไหนที่ทำให้บอลไทยปังและบูมได้เทียบเท่ากับนับแต่ที่มี ไทยลีก เกิดขึ้นมา ลีกฟุตบอลที่ปัจจุบันเขาว่ากันว่าแข็งแกร่ง และฟาดฟันกันเมามันส์ ไม่แพ้กับลีกไหน ๆ ทว่า ไทยลีก คืออะไร น่าสนใจมากแค่ไหน มีทีมใดเข้าร่วมแข่งขันกันบ้าง ไปดูกันต่อเลย อ่านเรื่อง การพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้การ ดูบอลไทย ได้รับความนิยมมากขึ้น ได้ที่นี่

 

ดูบอลไทย ไทยลีก (Thai League) คืออะไร

ถ้าว่ากันในปัจจุบันนี้ ลีกฟุตบอลที่โด่งดังที่สุดในอาเซียนอันดับหนึ่งต้องยกให้ เจลีก ที่เปรียบได้ดั่งศูนย์รวมความฝันของนักเตะไทยหลายคนในปัจจุบัน แต่อันดับรองลงมา ก็ต้องยกให้ ไทยลีก ซึ่งถือจุดเริ่มต้นความเจริญก้าวหน้าของการ ดูบอลไทย อย่างแท้จริง โดยไทยลีกนั้น เป็นลีกสูงสุดที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2539 ก็เพื่อปรับปรุงระบบการแข่งขันฟุตบอลในประเทศนั่นเอง และแชมป์ในปีนั้นแรกเป็นของทางสโมสรธนาคารกรุงไทย คว้าชัยไปครอง  

รายชื่อทีมสโมสรฟุตบอลใน ไทยลีก

 • สโมสรฟุตบอลทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด (True BANGKOK UNITED)
 • สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี (SUPHANBURI F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลจังหวัดตราด (TRAT F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด (SINGHA CHIANGRAIUNITED F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุโขทัย (SUKHOTHAI F.C.)
 • สโมสรฟุตบอล เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด (SCG MUANGTHONG UNITED)
 • สโมสรฟุตบอลราชบุรี มิตรผล (RATCHABURI MITR PHOL F.C. )
 • สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการซิตี้ (SAMUTPRAKAN CITY F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลพีทีที ระยอง (PTT RAYONG F.C. )
 • สโมสรฟุตบอลพีที ประจวบ (PT PRACHUAP F.C. )
 • สโมสรฟุตบอลการท่าเรือเอฟซี (PORT F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลนคราชสีมา มาสด้า (NAKHON RATCHASIMA MAZDA F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลจังหวัดเชียงใหม่ (CHIANGMAI F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลชลบุรี (CHONBURI F.C.)
 • สโมสรฟุตบอลชัยนาท ฮอร์นบิล (CHAINAT HORNBILL)
 • สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (BURIRAM UNITED)

 

รวบเหล่านักเตะ  ไทยลีก ที่ติดปีกโบยบินไปท้าแข่งในญี่ปุ่น

คงไม่มีนักฟุตบอลคนไหนที่สมบูรณ์ที่สุด แต่ก็มีนักเตะในประเทศไทยมากมาย ที่เราเชื่อว่าน่าจะประสบความสำเร็จที่สุดในความรู้สึกและชีวิตของตัวเขาเอง เพราะต้องยอมรับครับว่า นับตั้งแต่มีการแข่งขัน ไทยลีก ก็ได้มีนักเตะไทยแจ้งเกิด โด่งดังจนโกอินเตอร์กันหลายคนเลยทีเดียว ซึ่งไม่พูดถึง นักเตะในตำนานอย่าง ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน เพราะครั้งนี้จะให้ดูนักเตะไทยฝีเท้าดี รุ่นใหม่ ๆ ที่กำลังมาแรงสุด ๆ ณ เวลานี้ โดยจะมีใครบ้างนั้น มาดูกันเลย

ธีรศิลป์ แดงดา

เริ่มกันที่พี่มุ้ยของเรา หากใครชอบ ดูบอลไทย ก็คงรู้ดีกันว่า ธีรศิลป์ แดงดา ถือเป็นนักเตะกองหน้ามากประสบการณ์ ความขยันทุ่มเท ก็มักจะทำให้เขาสามารถถล่มประตูไปได้อย่างสวยงาม และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถปรับตัวได้ดีเสมอ ถึงบางครั้งอาจไม่ได้ง่ายดายและสวยหรู แต่กองหน้าตัวรุกผู้นี้เคยพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ให้กับวงการลูกหนังไทยมาแล้วด้วยนะ โดยเจ้าตัว เคยได้ทดสอบฝีเท้ากับทีมใหญ่อย่าง แอตเลนติโก้ มาดริด แห่งสเปน รวมถึงสโมสรอัลมีเรียด้วยเช่นกัน  และที่น่าชื่นใจต่อคนไทยมากที่สุดตอนนี้พี่แกย้ายจาก ไทยลีก และได้คัมแบล็คกลับสู่ เจลีก เป็นที่เรียบร้อย โดยเล่นให้กับเอฟซี โตเกียว ซึ่งพอได้ลงก็มีเสียว แถมนัดแรกก็ยิงประตูได้อีกด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ ใครเป็นแฟนคลับพี่เขาก็ฝากติดตามกันด้วยหละ รับรองมีอะไรดี ๆ ให้เห็นจากฝีเท้าพี่แกเหมือนตอนที่อยู่ ไทยลีก อีกแน่ ๆ

เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เจ ชนาทิป หรือฉายา เมสซี่ เจ นับเป็นนักเตะหัวหอกตัวสำคัญของสโมสรยักษ์ใหญ่ใน ไทยลีก อย่างเมืองทองยูไนเต็ด และด้วยฟอร์มที่น่าประทับใจ จากตำแหน่งการยืน และสไตล์การเล่นของเขาที่มีความเร็วไว คล่องแคล่ว ตัวเล็กแต่ก็สามารถกระชากลายลุยได้แบบเหลือเชื่อ และยังเล่นมีทักษะการเอาตัวรอดที่คล้ายเมสซี่เป็นอย่างมาก เรื่องที่ยากๆ ก็ไม่น่าเชื่อว่า เจ ชนาทิป จะทำได้ และด้วยความโดเดเด่นนี้ ทำให้เขาได้ทยานก้าวสู่การเป็นนักเตะกำลังสำคัญหลักของสโมสร คอนซาโดเล่ ซัปโปโร แห่งเจลีก ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย  ถือนักเตะคนแรกที่ได้ไปบุกเบิกในลีกญี่ปุ่นนี้อีกด้วย

ธีรธร บุญมาทัน

สำหรับนักเตะรายสุดท้ายนี้ ก็คือ อดีตกัปตันช้างศึกไทย โก๋อุ้มธีรธร ของเรานั่นเอง บอกเลยพี่แกก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน เป็นแบล็คซ้ายที่เปิดบอลแม่นยำ เล่นเกมบุกได้ดี เคยถูกสโมสรวิสเซล โกเบ ทาบทามยืมตัวไปช่วยเล่นมาแล้ว 1 ฤดูกาลเต็ม ๆ แต่นี่ไม่ใช่ความสำเร็จที่สูงสุดของเขา เพราะอย่างที่ทราบกันนั้น หลังจากที่ ธีรธร บุญมาทัน ได้มาซบไหล่อยู่กับ โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส พี่แกได้มอบความภาคภูมิให้แก่คนไทยทั้งประเทศ ด้วยการเป็นกำลังสำคัญคว้าแชมป์เจลีกสูงสุด ให้กับสโมสรเป็นสมัยแรก ทั้งนี้สถิตการเล่นส่วนตัวของเขายังได้รับการยกย่องไปทั่วสื่อญี่ปุ่นอีกด้วยนะ จากผลงาน 3 ประตูกับ 4 แอสซิสต์ที่บอกเลยว่า ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ไม่เชื่อก็ไปย้อน ดูบอลไทย หรือจากคลิปตามยูทูปได้เลย   

แน่นอนหละ ดูบอลไทย มันอยู่ในสายเลือด ไม่ว่าคุณจะมีทีมโปรดจากลีกดัง หรือที่อยู่ในลีกใด แต่ยังไงร้อยทั้งร้อย เมื่อเวลาที่ทีมไทยลงแข่งขัน เชื่อเลย คุณก็ไม่อาจสามารถที่ปฏิเสธที่จะผสานแรงใจมาร่วมส่งแรงเชียร์ได้อย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยดู ไทยลีก มาก่อน ลองเปิดใจดูกันนะ บอลไทยก็มันส์ไม่แพ้ชาติไหน รางวัลก็ยิ่งใหญ่ แถมทุกคู่ที่เปิดการแข่งขันนั้นมีเปิดให้คุณสามารถเดิมพันบนเว็บไซต์ Vegaspro ออนไลน์ได้อีกด้วยแหละ อย่าลืมไปจัดกันหละ มันส์สนั่นจอแน่นอน อ่านเรื่อง ไทยพรีเมียร์ลีกกับแรงสนับสนุน ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ที่นี่