ฟีฟ่า แรงกิ้ง วงการบอลอันดับโลก ที่สุดแห่งวงการฟุตบอล

ฟีฟ่า แรงกิ้ง ในวงการฟุตบอล หากว่าเป็นการแข่งขันระดับชาติ ทางองค์กรลูกหนังโลกอย่าง fifa ได้กำหนดให้มีการจัดอันดับของทีมชาติขึ้นมา หรือในชื่อเฉพาะว่า ฟีฟ่า แรงกิ้ง fifa ranking ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างไม่มากก็น้อย

อ่านเรื่อง ฟุตบอลโลก มหกรรมกีฬาที่รอคอยของใครหลายคน ได้ที่นี่

 

จาก ฟีฟ่า แรงกิ้ง สู่ อุสหกรรมบอลทำเงินระดับโลก

ทาง fifa ได้ริเริ่มให้มีการจัดอันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้ง ตั้งแต่ปี 1992 โดยเริ่มแรกเพื่อจัดอันดับคะแนนของทีมฟุตบอลชายในระดับชาติเท่านั้น โดยทีมชั้นนำของโลกต่างเคยมีอันดับฟีฟ่าแรงกิ้งอยู่อันดับหนึ่งด้วยกันมาแล้วทั้งนั้น เช่น อาร์เจนตินา, เบลเยียม, บราซิล, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์ และสเปน ชาติที่ครองอันดับหนึ่งในชาร์ตได้นานที่สุดก็คือทีม แซมบ้า บราซิล โดยคะแนนของการจัดอัน fifa ranking มาจากการคำนวณของทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (fifa) ที่จะคำนวณคะแนนในการแข่งขันจากทีมชาติชุดใหญ่ หรือทีม A เท่านั้น

 

ฟีฟ่า แรงกิ้ง เอามาใช้อย่างไร

ระบบการจัดอันดับของฟีฟ่า ถูกนำมาใช้ในหลายโอกาส โดยจุดประสงค์ก็เพื่อแบ่งแยกทีมที่ความแข็งแกร่งกับทีมที่ห่างชั้นกันออกไป เช่นการแข่งขันฟุตบอลโลก ในรอบแบ่งกลุ่ม ฟีฟ่า แรงกิ้ง จะมีการแบ่งทีมชาติอยู่ในโถต่างๆ ตามอันดับคะแนน คือ pot A, pot B, pot C, pot D,…. ตามระดับต่างๆ ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงการคิดคะแนนใหม่จาก fifa ranking เป็นระบบ Elo ในวันที่ 16 สิงหาคม 2018

ช่วงเริ่มแรกในการคิดคะแนน fifa ranking

ช่วงเดือนสิงหาคม ปี 1993 ถึงเดือน ธันวาคม 1998 การคิดคะแนนยังเป็นการคิด ฟีฟ่า แรงกิ้ง ยังเป็นแบบหยาบๆ อยู่คือยังไม่มีการคิดคะแนนสัมประสิทธิ์เท่าไหร่ โดยมีการคิดคะแนนง่ายๆ ก็คือ การชนะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน และแพ้ไม่มีคะแนน แต่ต้องเป็นการแข่งขันที่ fifa ให้การรับรองเท่านั้น ทำให้บางครั้งแฟนบอลอาจเกิดความคิดขัดแย้งว่า ทำไมชาตินี้จึงมีคะแนน fifa ranking อยู่อันดับหนึ่ง ทำให้ทาง fifa ต้องคิดค้นวิธีการคิดคะแนนแบบใหม่ขึ้นมา

  • ช่วงปี 1998-2006

นับตั้งแต่เดือนมกราคม 1999 ฟีฟ่าประกาศว่าจะมีการคิดคะแนนจาก fifa ranking ขึ้นมาใหม่ เพราะว่าถูกวิจารณ์เรื่องอันดับในตารางคะแนนจาก ฟีฟ่า แรงกิ้งที่ไม่เหมาะสม ซึ่งทาง fifa ก็เห็นด้วยกับเสียงส่วนมาก คือมีการคิดคะแนนเฉพาะทีมชาติชุดใหญ่ในฟุตบอลชาย, และมีการจัดอันดับของฟุตบอลหญิง รวมถึงในระดับเยาวชน, ฟุตซอลชาย, ฟุตซอลหญิง, ฟุตบอลชายหาด ฯลฯ เรียกว่ามีการจัดอันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้งในทุกประเภทของการแข่งขันฟุตบอลเลยทีเดียว

โดยเกณฑ์การจัดอันดับก็คือ มีการดูเรื่องความสำคัญของรายการแข่งขัน หากว่าเป็นการแข่งขันที่เป็นทางการก็จะมีคะแนนมากกว่าการแข่งขันที่ไม่เป็นทางการ โดยความเปลี่ยนแปลงหลักของการคิดคะแนนเพื่อจัดอันดับ 

  • ช่วงปี 2006-2018

ฟีฟ่าได้ประกาศถึงการจัดอันดับใน fifa ranking โดยจะเริ่มคิดคะแนนตั้งแต่การแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 เป็นต้นไป โดยคะแนนที่นำมาคิดคำนวณจะคิดจาก 8 ปีเหลือ 4 ปี เช่น ปี 2012 ก็จะคิดคะแนนในช่วงปี 2009-2012 เป็นการจำกัดผลงานของแต่ละทีมที่แคบลง ทำให้ได้ผลคะแนนที่ใกล้เคียงกับปัจจุบันมากที่สุด 

โดยในช่วงแรก ฟีฟ่าก็ประกาศว่าการจัดอันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้งยังคงดูจาก ความสำคัญของการแข่งขัน การแพ้-ชนะในการแข่งขันเมื่อยามเป็นทีมเหย้า –เยือน,จำนวนประตูที่ยิงได้ ต่อมาก็ได้มีการคิดค่าคะแนนสัมประสิทธิ์ด้วย ทำให้การจัดอันดับมีความถูกต้องและเที่ยงธรรมที่สุด 

อันดับ ฟีฟ่า แรงกิ้ง คือ มีการให้คะแนนโดยคะแนนเต็มก็คือ 10 คะแนน โดยการคิดคะแนนย่อเป็นดังนี้ จำนวนประตูที่ยิงได้และประตูที่เสียจะนำมาคิดด้วย, พิจารณาถึงทีมเหย้าทีมเยือน, ความสำคัญของการแข่งขัน fifa ranking ว่าเป็นแมตช์ทางการหรือว่านัดอุ่นเครื่อง , ความแข็งแกร่งในระดับภูมิภาค โดยทีมที่ชนะ/ เสมอ/ แพ้จะได้คะแนนลดหลั่นกันไป โดยมีการแจกรางวัลกันในช่วงสิ้นปีอยู่สองรางวัลคือ ทีมยอดเยี่ยมประจำปี และทีมที่มีพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมประจำปี

อ่านเรื่อง ประวัติความเป็นมา ของฟุตบอลโลก สู่ยุคปัจจุบัน ได้ที่นี่

วิวัฒนาการของการคิด ฟีฟ่า แรงกิ้ง

เดือน ธันวาคม 1992 ฟีฟ่าได้มีการประกาศว่าจะใช้การจัดอันดับโลกในระดับทีมชาติ เพื่อเป็นการเปรียบเทียบความแข็งแกร่งของทีมชาติต่างๆ ซึ่งก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ ตามจำนวนชาติที่ส่งแข่งขันฟุตบอล โดยช่วงก่อนปี 1993 ทีมชาติที่ลงแข่งขันฟุตบอลยังมีทีมน้อยกว่า 200 ชาติอยู่เลย จนมาถึงการเปลี่ยนแปลงมี 1994 มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง คือการแตกประเทศของสหภาพโซเวียต ออกมาเป็นรัสเซีย และชาติต่างๆ เช่นลิธัวเนีย, คาซัคสถาน, อุซเบกิสถาน และชาติอย่างยูโกสลาเวีย ที่เกิดความขัดแย้งทางเชื้อชาติ และมีการแบ่งแยกประเทศออกมาอย่างเป็นทางการ

จึงกลายเป็น โครเอเชีย, โคโซโว, มอนเตเนโกร, นอร์ธ มาซิโดเนีย,สโลวีเนีย, เซอร์เบีย, บอสเนีย-เฮอร์เซโกวิน่า เป็นต้น ทีมที่คว้าแชมป์โลกได้ไม่จำเป็นต้องมีคะแนนจาก ฟีฟ่า แรงกิ้ง อยู่อันดับ 1 เสมอไป หากว่าผลงานก่อนหน้านั้นทีมชาตินั้นๆ ไม่มีผลงานที่ดี ตัวอย่างเช่นฝรั่งเศส ที่ได้แชมป์โลก แต่คะแนนจากฟีฟ่าแรงกิ้งไม่ใช่อันดับ 1 การประกาศอันดับ fifa ranking จะมีการประกาศในเว็บไซต์ของ fifa หรือ fifa.com ทุกเดือน เดือนละหนึ่งครั้ง

การคิดคะแนน fifa ranking ตั้งแต่ปี 2018

การคิดคะแนน ฟีฟ่า แรงกิ้ง ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา มีชื่อระบบใหม่เรียกว่า elo ที่มีการคิดคะแนนยากมาก โดยทางฟีฟ่าจะให้ความสำคัญกับการแข่งขันระดับทวีปมากกว่า และต้องการจะตัดคะแนนในส่วนของการอุ่นเครื่องหรือ friendly match ออกไป หรือหากว่าเป็นการแข่งขันอุ่นเครื่องที่มีการชิงถ้วยรางวัล หากว่าเป็นการแข่งขันที่ fifa ไม่รองรับก็จะไม่มีคะแนนขึ้นมาอีกด้วยทีมชาติไทยซึ่งเป็นชาติที่สังกัดของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ fifa เช่นกัน ก็ได้รับการคิดคะแนนในแบบของ elo เช่นเดียวกัน ซึ่งระบบนี้มีการใช้ตั้งแต่ช่วงคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 เป็นต้นไป 

  • ทีมชาติไทย 

มีคะแนนฟีฟ่า แรงกิ้งอยู่อันดับที่ 3  ตามหลังเวียดนามและฟิลิปปินส์ ทำให้ค่อนข้างเสียเปรียบเวลามีการแข่งขันระดับนานาชาติ ต้องไปอยู่โถที่ต่ำกว่า และมีโอกาสจะพบทีมชาติที่มีความแข็งแกร่ง เช่นในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 ที่เริ่มแข่งกันตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา ทีมชาติไทยอยู่ใน โถ 3 บังเอิญว่าจับสลากมาพบกับ ยูเออี ทีมจากโถ 1,เวียดนาม ทีมจากโถ 2,มาเลเซีย ทีมจากโถ 4 และอินโดนีเซีย ทีมจาก โถ 5 ทำให้การแข่งขันมีความยากขึ้นไปอีกลองคิดดูหากว่า

  • fifa ranking ของทีมชาติไทย

จนสามารถจัดอันดับอยู่ในโถ 2 ได้ อาจจะทำให้การคัดเลือกฟุตบอลโลกของไทยง่ายกว่านี้ก็ได้ แต่ข้อดีของการจัดอันดับฟีฟ่า แรงกิ้งก็คือ อันดับในตารางคะแนนใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุดนั่นคือผลงานที่ผ่านมาเป็นตัวชี้วัดบอกได้ว่า ทัพช้างศึก ทีมชาติไทยอยู่ในระดับไหนของโลกและในระดับไหนของเอเชีย และอีกประการหนึ่งหากว่าไม่มีการจัดอันดับฟีฟ่า แรงกิ้งก็คงไม่เกิดการเปรียบเทียบว่าชาติใดเก่งกว่าชาติใด อย่างชัดเจน เพราะว่าการได้แชมป์โลกก็มีเพียงทีมเดียวเท่านั้นที่จะได้ไป และทีมอันดับรองลงมา หรือทีมที่ไม่ผ่านการคัดเลือกฟุตบอลโลก เขาจะจัดอันดับกันอย่างไร

โดยปัจจุบันมีชาติที่เป็นสมาชิกของ fifa มากกว่า 200 ชาติ โดยฟีฟ่าพยายามให้มีการจัดทีมขึ้นมาหนึ่งทีมจากหนึ่งชาติเท่านั้น คือ one nation one team หากชาติไหนที่ไม่ได้ถูกรับรองให้เป็นประเทศและไม่มีการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน ก็ยังไม่จัดว่าเป็นสมาชิกของฟีฟ่า และจะไม่มีคะแนนในการจัดอันดับ fifa ranking

 

ซึ่งการจัดอันดับโลกของฟีฟ่าหรือว่า ฟีฟ่า แรงกิ้ง ก็ช่วยให้การแข่งขันมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้ได้รู้ว่าแต่ละทีมมีความสามารถเพียงใดหรือมีพัฒนาการเพียงใด เพื่อเสริมสร้างความเป็นเลิศทางด้านการแข่งขันฟุตบอลของแต่ละชาติด้วยและอย่าลืมว่าการแข่งขันฟุตบอลเป็นกีฬาอันดับหนึ่งของโลก เมื่อมีการจัดอันดับ fifa ranking ย่อมทำให้การแข่งขันมีความน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้นกว่าการที่ไม่จัดอันดับคะแนนแน่นอน

อ่านเรื่อง พรีเมียร์ลีก ทำไมจึงเป็นที่นิยม และเช็คโปรแกรมพรีเมียร์ลีกได้ที่ไหน ได้ที่นี่