ฟุตบอลไทย บอลทีมชาติไทย ความสำเร็จของกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย

ฟุตบอลไทย หากว่าพูดถึง บอลไทย คงต้องบอกว่าหลังจากหลายปีที่ผ่านมาบอลไทยมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาโดยตลอด และไม่เพียงแค่พัฒนาการของทีมชาติไทยอย่างเดียว ทั้งนี้ยังมีบอลไทยพรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็นลีกการแข่งขันฟุตบอลอาชีพของชาติเรา ที่มีพัฒนาการอย่างเห็นได้ชัด รวมไปถึงความสนใจของแฟนบอลในประเทศ

โดยปกติแล้วสำหรับแฟนบอลทั่วไปที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลอยู่แล้วก็มักจะติดตามผลงานบอลไทยของเราด้วยไม่มากก็น้อย ซึ่งในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปที่ไม่ค่อยให้ความสนใจกับกีฬาชนิดนี้เท่าไหร่นัก เริ่มหันมาให้ความสนใจกันบ้างแล้ว เห็นได้จากแมตช์สำคัญต่าง ๆ ที่ทีมชาติของเราต้องลงเล่น หลาย ๆ คนเริ่มกลับมาดูบอลไทยและพูดถึงฟุตบอลของไทยตามสื่อโซเชียลมีเดีย และเริ่มมีการวิเคราะห์เกมการแข่งขันฟุตบอลของเรา นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันฟุตบอลชาติเราให้กลับมาได้รับความนิยมเหมือนครั้งในอดีต

ฟุตบอลไทย ในอาเซียน ความสำเร็จต่าง ๆ โดยภาพรวม

หนึ่งในฟุตบอลที่เหล่าแฟนบอลยังคงให้ความสนใจไม่ต้องมองไปไหนไกลนั่นก็คือ ฟุตบอลไทย ของเรานั่นเอง ซึ่งในยุคนี้ฟุตบอลบ้านเราได้เติบโตและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่สามารถเทียบชั้นกับลีกชั้นนำระดับโลกได้ แต่ความสูสีในกลุ่มประเทศอาเซียนของบอลไทยถือว่าทำได้ดีขึ้นมากแล้ว

เราสามารถเล่นกับทีมต่างชาติได้อย่างสูสี สไตล์การเล่นของนักเตะบ้านเราต้องบอกเลยว่ามีหลายคนเหมือนกันที่ไม่ธรรมดา แถมยังเป็นดาวรุ่ง และยังสามารถพัฒนาฝีมือไปได้อีกไกล ทั้งนี้เองมันจึงทำให้เราเหล่าแฟนคลับ บอลไทย คนที่ชื่นชอบในการดูบอลเริ่มดูบอลไทยและเชียร์ฟุตบอลทีมชาติของเรา ด้วยความหวังที่ว่าบอลชาติเราจะพัฒนาไปได้ไกลยิ่งขึ้นกว่านี้

อิทธิพลของ ฟุตบอลไทย ที่มีต่ออาเซียน

ต้องบอกเลยว่า ฟุตบอลไทย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลอาเซียนประเทศของเราได้ก้าวไปยืนสู่แนวหน้าของวงการกีฬาฟุตบอลอาเซียน ทั้งนี้ตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันเกิดขึ้นทีมชาติไทยได้แชมป์ตั้งแต่สมัยแรก นั่นก็คือชาติเราสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศตั้งแต่เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 1996 ซึ่งถือว่าเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่มากในยุคนั้น

ทั้งนี้นอกเสียจากการแข่งขันฟุตบอลอาเซียนแล้ว บอลไทย ของเราก็ยังคงได้รับความสนใจในหลาย ๆ ประเทศอีกด้วย เพราะจากการแข่งขันเราจะเห็นถ้าเลยว่าหากเป็นการแข่งนัดสำคัญของทีมชาติ ไม่เพียงแค่คนในชาติเราที่ติดตาม ยังมีหลายประเทศให้ความสนใจในกีฬาฟุตบอลของพวกเขา รวมไปถึงยังจับตาทีมชาติไทยเป็นพิเศษอีกด้วย

ความสำเร็จของ “ ฟุตบอลไทย ” ในอาเซียนคัพ

อาเซียนคัพ หรือ ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน ซึ่งมีการจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 1996 โดยมีประเทศที่เข้าร่วมทั้งหมดคือกลุ่มประเทศอาเซียน 11 ประเทศ ได้แก่ บรูไน, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเลเซีย, พม่า, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย, ติมอร์ และ เวียดนาม ซึ่งแต่ละประเทศก็เป็นคู่แข่งให้กับ ฟุตบอลไทย ได้อย่างดี และนี้คือความสำเร็จของทีมชาติเราในศึกอาเซียนคัพ
1996 เป็นปีแรกที่จัดการแข่งขัน และในรอบชิงชนะเลิส ไทยก็เอาชนะมาเลเซียด้วยสกอร์ 1-0 จึงทำให้การแข่งขันนัดนี้ทีมชาติไทยเป็นทีมแรกที่เอาชนะในศึก อาเซียนคัพ เป็นทีมแรก

2000 ในปีนี้เป็นการจัดการแข่งขันรอบที่ 3 ซึ่งไทยก็สามารถเอาชนะและคว้าชัยมาครองได้อย่างสำเร็จ โดยในรอบชิง ไทยเอาชนะอินโดนีเซียด้วยสกอร์ 4-1 แมตช์นี้เป็นแมตช์สำคัญที่แฟนบอลจดจำมาจนทุกวันนี้

2002 เป็นอีกหนึ่งปีที่มีการต่อสู้อย่างดุเดือด และชาติเราก็สามารถคว้าชัยชนะมาได้สำเร็จด้วยการเอาชนะ อินโดนีเซียคู่ปรับเก่าเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยสกอร์ 4-2 ในการดวลจุดโทษ

2014 หลังจากพักช่วงไปนานไทยไม่สามารถเอาชนะได้เลยทำได้ดีสุดแค่รองชนะเลิส โดยในคราวนี้เปลี่ยนกฎการแข่งใหม่โดยใช้กฎเหย้าเยือน ซึ่งไทยสามารถเอาชนะมาเลเซียด้วยสกอร์รวม 4-3 และคว้าแชมป์มาสำเร็จ

2016 หลังจากที่ฟอร์มการเล่นเริ่มกลับมาแล้ว ในปีนี้ไทยก็สามารถเอาชนะ อินโดคู่ปรับเจ้าเก่า ซึ่งชนะด้วยคะแนนรวม 3-2 แล้วคว้าชัยมาสำเร็จ ในแมตช์นี้แฟนบอลเริ่มให้ความสำคัญกับบอลไทยแล้ว ถึงขนาดที่ทุกคนต่างก็เฝ้ารอการแข่งในรอบชิง และทีมชาติไทยก็ไม่ทำให้เราผิดหวังเช่นกัน

สำหรับ ฟุตบอลไทย ในอาเซียนนั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มองข้ามไปไม่ได้ เพราะว่าตั้งแต่จัดการแข่งขันมา ประเทศไทยของเราได้แชมป์มาครองสูงที่สุดแล้ว นั่นก็คือแชมป์ 5 สมัยด้วยกัน และรองแชมป์อีกหลายครั้ง จนทำให้ บอลไทย นั้นมีบทบาทต่อวงการฟุตบอลอาเซียนเป็นอย่างมาก

ความแข็งแกร่งของ ฟุตบอลไทย และความสำเร็จที่คนไทยต้องจดจำ

เมื่อเทียบกับยุคที่ ฟุตบอลไทย กำลังโด่งดังในอดีต กับยุคปัจจุบันนี้ ต้องบอกเลยว่าทีมชาติเรามีการพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก นั่นเป็นเพราะบุคลากรที่มีคุณภาพหลายท่าน ช่วยกันฝึกซ้อมนักเตะของเราให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ตัวนักเตะของเราก็มีพัฒนาการที่ดีมาทุกยุคทุกสมัย จนหลาย ๆ คนได้เป็นดาวรุ่งและไปค้าแข้งกับลีกดังทั่วเอเชีย

ซึ่งเห็นผลที่ทำให้ฟุตบอลของเรานั้นโตขึ้นได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากแฟน บอลไทย ที่เริ่มให้ความสนใจในกีฬาชนิดนี้ และหันมาให้กำลังใจทีมชาติของเรามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ตัวนักเตะเองก็ดีซึ่งสไตล์การเล่นบอลของชาติเรา จะเห็นได้ว่าผู้เล่นในทีมเดียวกันค่อนข้างที่มีมีความสามัคคี และร่วมแรงร่วมใจกันฝ่าฟันแต่ละศึกไปได้ ด้วยแรงใจที่แฟนบอลชาวไทยส่งกำลังใจไปให้ จึงทำให้ทีมในแต่ละยุค โดยเฉพาะยุคนี้ เริ่มที่จะแสดงความสามารถและทักษะที่ฝึกฝนมา ออกมาใช้ได้อย่างดีเยี่ยม

ความสำเร็จของทีมชาติไทยโดยภาพรวม

โดยภาพรวม ฟุตบอลไทย ของเราก็ไม่ได้ดูแย่เกินไปอย่างที่หลายคนคิดกัน ซึ่งบอลไทยของเรานั้นมีการพัฒนาอยู่อย่างสม่ำเสมอ และยังคงอยู่ในอันดับที่ยังถือว่าไม่แย่เท่าไหร่นัก และนี้คือความสำเร็จของทีมชาติไทยที่หลายคนอาจะไม่เคยรู้มาก่อน
อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ ประเทศไทยเป็นประเทศที่ครองแชมป์สูงสุด 5 สมัย ประเทศของเราดูโดดเด่นเป็นอย่างมากในกลุ่มประเทศอาเซียน มีสไตล์การเล่นที่เหนือชั้น และยังประสบความสำเร็จที่สุดอีกด้วย
ซีเกมส์ ไทยถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง เพราะครองแชมป์กีฬาซีเกมส์มาถึง 6 สมัยด้วยกัน ซึ่งฟุตบอลไทยในซีเกมส์ถือว่าประเทศเราเป็นอีกประเทศที่โดดเด่นไม่แพ้ชาติอื่นเลยก็ว่าได้

โดยภาพรวมแล้ว ฟุตบอลไทย ยังถือว่าทำได้ดี หลายคนอาจมองว่าไทยไม่สามารถไปบอลโลกได้ นั่นก็เป็นเพราะความสามารถของทีมชาติเรายังไม่แข็งพอ และด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่ทั้งนี้เราแฟนบอลอย่างเราก็ยังคงไม่หมดหวัง ถึงแม้จะไม่สามารถเข้าศึกบอลโลกได้ แต่บอลภูมิภาคประเทศไทยก็ไม่เคยทำให้เหล่าแฟน บอลไทย ผิดหวังเช่นกัน

สรุปแล้ว ฟุตบอลไทย หรือ บอลทีมชาติไทย ในยุคอดีตนั้นอาจพูดได้ว่าประสบความสำเร็จในหลายด้านเยอะกว่าในยุคปัจจุบัน แต่ทั้งนี้แล้วปัจจุบันทีมชาติเราพัฒนามาไกลมากแล้ว แต่อย่าลืมว่าชาติอื่นก็พัฒนาตามไปด้วย จึงทำให้เกิดการแข่งขันที่สูสีและ บอลไทย ก็ยังได้รับความนิยมจากแฟนคลับชาวไทยมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นหลายประเทศก็ยังให้ความสนใจในบอลทีมชาติของเรา ซึ่งมีนักเตะหลายคนที่เป็นดาวรุ่งและได้ร่วมลงเล่นกับลีกฟุตบอลดังหลายลีกในเอเชีย ด้วยพัฒนาการที่ดีขึ้นทำให้หลายคนเริ่มกลับมาให้ความสำคัญกับบอลไทยอีกครั้งหนึ่ง