เมื่อไก่เดือยทองมีรถบัสมาจอดขวางประตู สเปอร์ส กับระบบการเล่นในยุคมูริญโญ่

ทีมใหญ่ที่ห่างหายจากความสำเร็จ คำกล่าวนี้คงไม่เกินไปนักสำหรับทีมตราไก่ สเปอร์ส ที่ถือเป็นทีมชั้นนำของฟุตบอลอังกฤษที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน แต่น่าเสียดายที่ สเปอร์ส คือ ทีม ฟุตบอล ที่ประสบความสำเร็จน้อยกว่าทีมฟุตบอลชั้นนำบนเกาะอังกฤษ เมื่อเทียบความสำเร็จกับทีมยักษ์ใหญ่อย่าง ลิเวอร์พูล แมนยู อาร์เซนอล หรือ มหาอำนาจลูกหนังรายใหม่อย่าง เชลซี หรือ แมนซิตี้ ต่างก้อขึ้นมาบดบังรัศมีของ สเปอร์สอยู่เสมอ

เมื่อไหร่หนอที่ทีมตราไก่ในเสื้อสีขาวจะไขว่คว้าความสำเร็จมาได้เฉกเช่นทีมอื่นบ้าง แม้ว่าไก่เดือดทอบเคยเกือบสัมผัสความสำเร็จในห้วงเวลาของ โปเชสติโน กุนซือหนุมชาวอาเจนไตน์ แต่ยังไม่ดีพอที่จะพาทีมขึ้นเถลิงถวัลย์บัลลังค์แชมป์ จนทำให้สโมสรต้องมาหาผู้นำคนใหม่ และนี่คือการเดินทางครั้งใหม่ของสโมสร ฟุตบอล ไก่เดือยทอง สเปอร์ส ภายใต้การนำทีมของจอมอหังการ์ ผู้มีแผนการเล่นที่เพื่อนมักล้อเลียนว่า เอารถบัสมาจอดขวางประตู โจเซ่ มูริญโญ่

สเปอร์ส กับถ้วยแชมป์ที่หายไป

เมื่อมองดูความสำเร็จของเจ้าไก่เดือยทอง นับตั้งแต่การก่อตั้งสโมสรนับตั้งแต่อดีตในปี 1882 สเปอร์ส ก้าวเข้าสู่ความสำเร็จเพียงน้อยนิด กว่าความสำเร็จแรกจะมาถึงต้องรอกันจนถึงปี 1949 ในยุคของ อาเธอร์ โรเวย์ ที่พาทีม สเปอร์ส คว้าแชมป์ดิวิชั่นหนึ่งอังกฤษในฤดูกาล 1950-1951และอีกครั้งในปี 1960-1961 ในยุคของ บิล นิโคลสัน ซึ่งยุคนี้ถือเป็นยุคทองของเจ้าไก่เดือยทอง สเปอร์ส ที่ทะยานความแชมป์ในระดับยุโรปได้อีกด้วย และหลังจากนั้น ชื่อเสียงและความยิ่งใหญ่ของ สเปอร์ส ค่อยจืดจางลง ด้วยการที่เจ้าไก่เดือยทองไม่เคยคว้าแชมป์ดิวิชั่นหนึ่งได้อีกเลย แม้จะมีนักเตะระดับแม่เหล็กอย่าง แกรี่ ลินิเกอร์ พอล แกสคอยต์ เดวิดแพลตต์ รวมไปถึง เจ้าฉลามขาวนักล่าประตูอย่าง เจอร์เกน คลินสมันส์ แม้นักเตะดาราดังฝีเท้าพระกาฬเหล่านี้ ได้เข้ามาสู่ทีม ฟุตบอล ไก่เดือยทอง แต่ก็ไม่สามารถพาทีมเข้าสู่การเป็นแชมป์รายการใหญ่ได้อีกเลย แม้ว่า ความมั่นคงของสโมสรจะมีอยู่มากมายก็ตาม

ความสำเร็จของเลสเตอร์กับความผิดหวังของ สเปอร์ส

ปี 2015 -2016 คือปีแห่งความผิดหวังของทีมยักษ์ใหญ่ของเกาะอังกฤษ เมื่อทีมเต็งทั้งอาร์เซนอล แมนยู ลิเวอร์พูล เชลซี รวมไปถึง มหาอำนาจใหม่อย่าง แมนซิตี้ ตามนัดกันฟอร์มหล่นกราวรูดมหาราช แพ้มากกว่าชนะ เปิดโอกาสให้ทีมระดับรองได้ลืมตาอ้าปาก สามารถยกระดับตัวเองขึ้นมาคว้ามแชมป์ได้กับเขาบ้าง แต่กลับกลายเป็นว่า สเปอร์ส ก็ไม่สามารถที่จะรักษาฟอร์มของตัวเองไว้ได้ ทำให้ตัวเองต้องพลาดโอกาสในการคว้ามแชมป์พรีเมียร์ลีคครั้งแรกของตน แต่กลับกลายเป็น เลสเตอร์ ที่ปาดหน้าทุกทีม คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกไปครอง

เชื่อแน่ว่า ภาพความยิ่งใหญ่และการชูถ้วยแชมป์ของเจ้าสุนัขจิ้งจอกเลสเตอร์ คงสร้างความผิดหวังอย่างมากให้กับ สเปอร์ส จนต้องเกิดการปฏิวัติการเล่น และการเปลี่ยนแปลงภายในยุคขอโปเชสติโน ซึ่งได้ยกระดับการเล่นของไก่เดือยทองให้อยู่ในแนวหน้า แถมยังเบียดคู่ปรับร่วมเมืองอย่างอาร์เซนอล ให้หล่นจากความยิ่งใหญ่ ให้กลายเป็นเต้ยตามตูดไก่ครั้งแรก แต่นั่น ยังไม่ดีพอต่อความต้องการของประธานสโมสรและแฟนบอล สเปอร์ส ที่ต้องการเห็นความยิ่งใหญ่ของทีม

2019 ยามเมื่อไก่เปลี่ยนหัว จาก ฟุตบอล เกมส์บุกสู่ การเน้นตั้งรับ กับการมาของ มูริญโญ่

จากทำทีมของโปเชสติโน่ กุนซือหนุ่มชาวอาเจนไตน์ ยกระดับสโมสร สเปอร์ส ให้มาอยู่ในระดับแนวหน้า แต่ในฤดูกาล 2019 กลับกลายเป็นว่า ความสำเร็จของโปเชสติโนที่ทำไว้ยังไม่ดีพอ ปี 2019 ฟอร์มการเล่นของ สเปอร์ส ก็ตกต่ำลงอย่างน่าใจหายจนในท้ายที่สุดทางสโมสรจึงตัดสินใจปลด โปเชสติโน่ ออกท่ามกลางความเสียดายของแฟน ๆ ทั่วกรุงลอนดอน

และสำหรับผู้ที่มาแทน นับได้ว่าเป็นปรากฎการณ์สำคัญ นั่นคือ การมาขอ โจเซ่ มูริญโญ่ ผู้นำทีมสโมสรชั้นนำในทวีปยุโรปมากมาย ก้าวเข้าสู่บัลลังค์แชมป์กันอย่างถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็น เชลซี ที่มูริญโญ่ พาทีมคว้ามแชมป์ได้ถึงสองครั้ง รวมไปถึง รีล มาริด และ อินเตอร์มิลาน เรียกได้ว่า ทุกความยิ่งใหญ่ของลีกชั้นนำ มูริญโญ่ พาทีมเหล่านั้นกวาดแชมป์มาทั้งหมดแล้ว แต่กับการมาของมูริญโญ่ครั้งนี้ มีคำถามเพราะมูริญโญ่ ก้าวมาสู่ทีม สเปอร์ส หลังประสบความล้มเหลวในการดูและทีมยักษ์ใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จนต้องโดนเฉดหัวออกมา คำถามของแฟนบอล สเปอร์ส คือ มูริญโญ่ ดีกว่า โปเชสติโน่ อย่างนั้นหรือ

เจ้ารถบัสคันใหม่ในนาม ทีม ฟุตบอล ไก่เดือยทอง

และการมาของมูริญโญ่ก็ไม่ได้ทำให้กองเชียร์คู่แข่งผิดหวัง เมื่อเขานำรูปแบบเกมส์อุดแบบฉบับ รถบัส เข้ามาใช้กับทีม จากทีมที่เคยเน้นเกมส์รุก กลับกลายเป็นทีมที่เน้นตั้งรับ จนหลายคนเริ่มค่อนขอดต่อการทำงานของมูริญโญ่ว่า ไม่มีสไตล์ อีกทั้ง การเข้ามาของมูริญโญ่ ก็ไม่ได้ช่วยยกระดับการเล่นของ สเปอร์ส เท่าไหร่นัก เพราะจนถึงปัจจุบัน สเปอร์ส รั้งอยู่อันดับเก้าบนตารางการแข่งขัน ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ห่างไกลจากความสำเร็จต่าง ๆ ที่โปเชสติโนเคยทำไว้ นั่นทำให้เกิดคำถามมากมายตามมาสู่บอร์บริหารเจ้าไก่เดือดทองว่า เร็วไปไหมกับการปลด โปเชสติโนออกจากตำแหน่ง เพราะจะว่าไปแล้ว กุนซือรุ่นใหม่ต่างจับทางการเล่นของมูริญโญ่ได้แล้ว แผนเจ้ารถบัสสองชั้น ที่เคยเป็นที่อิดหนาระอาใจของทีมคู่แข่งที่ เจาะยังไงก็ไม่เข้า กลายเป็น รถบัสเก่า ที่เข้าทางไหนก็ผ่านได้ตลอด คำถามที่มีต่อมูริญโญ่ จึงถาโถมเข้ามาอย่างรวดเร็ว ทั้งในแง่ของหมดไฟ หมดกึ๋น จนถึง หมดยุคของมูริญโญ่กันเลยก็มี

ปิดประตู หรือ เปิดโอกาสให้กับ ฟุตบอล สไตล์ มูริญโญ่

แต่ถึงกระนั้น หลายคนก็ออกโรงมาปกป้องมูริญโญ่ว่า ตัดสินไวเกินไปไหม ว่ามูริญโญ่คือ คนที่ไม่ใช่ สำหรับทีมตราไก่ สเปอร์ส เพราะจ่ามูก็พึ่งเข้ามาคุมทีมในฤดูกาลแรก แถมเข้ามาในช่วงกลางซีซั่นอีกต่างหาก ทุกวันนี้จ่าคงต้องใช้ทรัพยกรเก่าให้คุ้มค่าที่สุดก่อนที่จะเริ่มคุมทีมอย่างเต็มตัวในซีซั่นหน้า คงเห็นรูปร่างหน้าตาที่แท้จริงของ ทรง ฟุตบอล เจ้าไก่เดือยทอง สเปอร์ส ว่าจะมีรูปแบบไฉไลแค่ไหน จะเป็นรถบัสติดเกาะกันกระสุนที่ทรงประสิทธิภาพถึงขนาดที่จะพา สเปอร์ส คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้หรือไม่ คงเป็นเรื่องที่น่าติดตามเป็นอย่างมาก

แต่สิ่งสำคัญที่ มูริญโญ่ และผู้เล่นไก่เดือยทองต้องทำให้ได้ในเวลานี้คือ การจบอันดับเหนือทีมคู่แข่งร่วมเมืองที่ออกอาการ เป๋ไปพร้อม ๆ กัน อย่างอาร์เซนอล คงเป็นที่ถูกอกถูกใจแฟน ๆ ไก่เดือยทองเป็นแน่ และอีกหนึ่งภารกิจสำคัญที่ต้องทำให้ได้คือ การยึดพื้นที่การก้าวเข้าไปเล่นฟุตบอลยุโรป ซึ่งคะแนนของ สเปอร์ส ในปัจจุบัน อยู่ห่างจากพื้นที่เข้าร่วมเล่น ฟุตบอล รายการ ยูโรปาลีก เพียงแค่ 4 คะแนนเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้เองก็สำคัญต่อมูริญโญ่มากเช่นกัน เพราะหนึ่งในสองทีมที่ยืนพื้นรอคือ ทีมปีศาจแดง แมนยู ทีมที่พึ่งปลดมูริญโญ่ออกมา มูริญโญ่จึงต้องกานรำเจ้าไก่เดือยทอง สเปอร์ส เข้าพิสูจน์ตัวเอง ในฐานะ โคตร ฟุตบอล อีกครั้ง แล้วมาดูกันว่า ฤดูกาลหน้า สเปอร์ส จะผงาดถึงการเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

สเปอร์ส ทีม ฟุตบอล ระดับแนวหน้าของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ผู้รอกลับคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังต้องอยู่ภายใต้ร่มเงาแห่งคงวามสำเร็จของคู่แข่งร่วมเมืองทั้ง อาร์เซนอล และเชลซี ที่ต่างพากันคว้าชัยชนะ และความสำเร็จในฐานะแชมป์พรีเมียร์ลีกกันมาแล้ว การมาของ มูริญโญ่ แม้อาจมีคำถามมากมายว่า จะพาไก่เดือยทองทะยานฟ้าได้หรือไม่ เวลานี้อาจเร็วเกินไปที่จะตอบได้ว่า มูริญโญ่คือคนที่ใช่สำหรับไก่เดือยทองหรือเปล่า ฤดูกาลหน้า 2020-2021 คงต้องมาดูกันว่า ชื่อทีมแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ จะมีชื่อ สเปอร์ส หรือไม่ ต้องมาดูฝีมือของ มูริญโญ่ ในการคุมทีม ฟุตบอล ไก่เดือยทองกันต่อไป