ยูโรป้า บอลถ้วยอันดับสอง แต่ความมันส์ไม่เป็นรองยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก

ยูโรป้า ศึกชิงแชมป์ยุโรป เป็นการแข่งขันกีฬา ฟุตบอล ของกลุ่มประเทศยุโรป ซึ่งทีมที่จะเข้าร่วมก็เป็นทีมจากลีกดังมากมายทั่วยุโรป สำหรับถ้วยยูโรป้าลีกเป็นเป็นถ้วยที่รองลองมาจากถ้วยยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ถึงแม้จะเป็นถ้วยรองแต่การแข่งขันแทบไม่ได้ต่างอะไรกันเลย มีความดุเดือดเชือดเฉือนกันให้แฟนบอลได้ติดตามตลอด

ยูโรป้า ลีก (UEL) ประวัติ กติกาการแข่งขัน และทำเนียบแชมป์

ยูโรป้า หรือยูโรป้าลีก การแข่งขันกีฬาภายในมีแต่สุดยอดทีมเท่านั้นที่ได้เข้าร่วม สุดยอดการแข่งขันนี้เป็นเกมกีฬาฟุตบอลของเหล่ากลุ่มประเทศยุโรปจัดขึ้น สำหรับการแข่งมีจัดขึ้นทุกปีและทีม ฟุตบอล หลาย ๆ สโมสรที่เป็นที่นิยมก็ได้เข้าร่วม สำหรับทีมดังที่พลาดโอกาสได้ไปชิงถ้วย UCL ก็ยังเหลือถ้วยใบนี้ที่สามารถโชว์ฝีเท้ากันได้

การแข่งขันจัดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่เริ่มเดิมทีก็เพื่อแข่งกระชับมิตรของแต่ละประเทศในยุโรปเพราะช่วงนั้นเป็นยุคของสงครามโลก จึงจำเป็นต้องใช้กีฬาฟุตบอลนี่แหละที่ผสานสัมพันธ์ไว้ และตั้งแต่นั้นมาก็มีการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

ถึงแม้ว่า UEL จะเป็นถ้วยรอง ซึ่งเป็นถ้วยอันดับสองของ UCL แต่ทว่าความสนุกและความมันส์แทบไม่ได้ต่างกันเลยสำหรับสองถ้วยนี้ เพราะหลายทีมต่างก็มุ่งมั่นที่จะเอาชนะ เอาชัยและคว้าแชมป์ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งเราจะเห็นได้จากแมตช์การแข่งขันแต่ละนัด ที่ต่างฝ่ายต่างก็บุกตะลุยและพยายามเอาชนะทีมคู่ต่อสู้ให้จงได้ สำหรับแฟนบอลแล้ว มันทำให้การแข่งขันน่าสนุกและน่าติดตาม

จุดเริ่มต้นของ ยูโรป้า อีกหนึ่งถ้วยสำคัญของยุโรป

สุดยอดลีกการแข่งขันอย่าง ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก แต่เริ่มเดิมทีชื่อของถ้วยนี้คือ ยูฟ่าคัพ จัดขึ้นโดยสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “ยูฟ่า” ซึ่งมีจุดเริ่มต้นในปี 1955 เป็นการก่อตั้งการจัดการแข่งขันครั้งแรก ทั้งนี้การแข่งในรายนี้ในยุคนั้นยังดูไม่ค่อยน่าสนใจสำหรับแฟน ฟุตบอล เท่าไหร่นัก ด้วยรูปแบบการจัดงานและอะไรหลาย ๆ อย่าง

ทางสมาคมได้ได้พัฒนากฎระเบียบให้ทันยุคทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยในปี 1999 ยูฟ่าคัพได้ถูกรวมเข้ากับยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ ซึ่งการรวมตัวกันครั้งนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่าง สโมสรฟุตบอลที่สามารถคว้าถ้วยแชมป์ภายในประเทศจะมีสิทธิ์เข้ามาร่วมการแข่งขันในรายการนี้

ทั้งนี้ยังคงมีจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้ยูฟ่าคัพนั้นถูกเปลี่ยนชื่อกลายมาเป็นยูฟ่ายูโรป้าลีกดั่งจนปัจจุบันนี้นั่นก็คือ ในปี 2009 ได้มีการยกเลิกการแข่งขันยูฟ่าอินเตอร์โตโตคัพ ซึ่งรายการที่ได้ยกเลิกไปถูกนำมารวมกับการแข่งยูฟ่าคัพ และได้เปลี่ยนมาใช้ชื่ออย่างที่พวกเราเหล่าแฟนบอลรู้จักดี

เกมการแข่งขัน ฟุตบอล ที่ทั่วโลกจับตามอง

สำหรับรายการการแข่งขัน ยูโรป้า เป็นอีกหนึ่งรายการที่มีแฟนบอลจากทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจและจับตามองเป้นอย่างมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับเกมการแข่งอื่น ๆ แล้ว แชมป์ยูโรป้าเป็นอีกหนึ่งแชปม์ที่หลายสโมสรต่างก็อยากที่จะคว้าแชมป์มาครองแช่นกัน มันเลยทำให้เกมการแข่งน่าสนใจ และหากทีมที่เชียร์ได้ลงเล่นด้วยแล้วละ สำหรับเราเหล่าแฟนบอลยิ่งลุ้นกันตัวโก่งอยู่เหมือนกัน

ทำไม..? ถ้วยลีกยุโรป ยูโรป้า เป็นอีกหนึ่งถ้วยสำคัญของวงการฟุตบอล

เรียกได้ว่าเป็นถ้วยสำคัญอีกหนึ่งใบเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ว่าความยิ่งใหญ่อาจไม่เท่า UCL แต่ยังไงก็ยังเป็นถ้วยที่มีความสำคัญและไม่ใช่ว่าทีมใดจะสามารถเอาชนะได้ง่าย เพราะเงื่อนไขในการเข้าร่วม ยูโรป้า นั้นมีข้อจำกัดหลายอย่าง โดยการจัดการแข่งขัน ฟุตบอล อย่างเป็นทางการได้ดำเนินมากว่า 49 ปีแล้ว ซึ่งมีหลายทีมดังในยุโรปคว้าชัยไปแล้วหลายทีมด้วยกัน

เงื่อนไขการคัดเลือกทีมเข้าร่วมชิงถ้วย UEL

สำหรับทีมที่มีสิทธิในการเข้าร่วมการแข่ง ยูโรป้า มาจากหลายวีด้วยกัน ซึ่งแต่ละวิธีก็มีเงื่อนไขที่ต่างกันไปดังนี้
ทีมอันดับสามของรอบแบ่งกลุ่ม UCL จะได้เข้าเล่นในรอบแพ้คัดออก
ทีมที่ได้อันดับรองมากจากทีมที่เข้าร่วม UCL จะมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันนี้
ทีมที่ได้แชมป์บอลถ้วยในประเทศ จะมีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันนี้
สำหรับประเทศที่มีคะแนนแฟร์เพลย์จากสมาคมฟุตบอลสหภาพยุโรป คะแนนสูงสุด 3 ประเทศจะมีสิทธ์ได้เข้าร่วม

อธิบายเพิ่มเติมสำหรับทีมอันดับรอง คือทีมที่รองลงมากจากทีมที่ได้เข้าร่วมบอลถ้วยยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก ทีมลองลงมาจะไปไปแข่ง บอลถ้วย ยูโรป้า ลีกแทน แต่ทั้งนี้แล้วกฎการแข่งขัน ฟุตบอล ในเกมนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอด ซึ่งแฟนบอลสามารถติดตามได้จากเว็บ sbobetlove.com ซึ่งเป็นเว็บที่รวบรวมไปด้วยข่าวสารวงการกีฬาฟุตบอลมากมาย รวมไปถึงการรับเดิมพัน พนันฟุตบอลอีกด้วย

กติกาการแข่งขัน

กติกาการหาผู้ชนะของถ้วยฟุตบอล ยูโรป้า มีดังนี้
รอบ 32 ทีม การแข่งรอบนี้เป็นการคัดเลือกให้เหลือ 16 ทีมโดยการแบ่งกลุ่มแข่งขันทั้งหมด 12 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ซึ่งหาผู้ชนะกลุ่มละ 2 ทีมด้วยกัน โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 6 นัดผลัดกันเยือน และ 2 ทีมที่ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่งและสองจะได้เข้ารอบ 16 ทีมต่อไป

รอบ 16 ทีม จับคู่แข่งขัน 2 คู่ ทั้งหมด 16 กลุ่มด้วยกัน การแข่งทังหมด 2 นัดแบบเหย้าเยือน โดยทีมที่ชนะคะแนนสูงสุด จะได้เข้าเล่นรอบ 8 ทีมต่อไป

รอบ 8 ทีม จับคู่แข่งขันทั้งหมด 4 คู่ 8 ทีม แข่งขันกันในรูปแบบเหย้าเยือนทั้งหมด 2 นัด ทีมที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้เข้าเล่นในรอบต่อไป

รอบรองชนะเลิศ จับคู่แข่งขัน 2 คู่ 4 ทีม แข่งทั้งหมด 2 นัด ทีมที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้เข้าเล่นในรอบต่อไป

รอบชิงชนะเลิศ แข่งขันทั้งหมดหนึ่งรอบ สำหรับทีมที่ชนะจะได้เป็นแชมป์ฟุตบอลยุโรป ถ้วยแชมป์ฟุตบอล ยูฟ่ายูโรปาลีก

กว่าจะเดินทางมาถึงแชมป์เปี้ยนแห่งศึก ยูโรป้า ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน เพราะต้องผ่านการแข่งขันอันดุเดือดมาถึง 5 รอบด้วยกัน รอบ 32 ทีมเป็นการแข่งขันทั้งหมด 6 นัด ส่วนที่เหลือที่ไม่ใช่รอบชิงจะแข่งกัน 2 นัดแบบไปกลับ

ทำเนียบแชมป์ ยูโรป้า

ทีมที่ได้ครองแชมป์ ยูโรป้า หลายทีมก็เป็นทีมใหญ่ทีมดังที่เรารู้จักคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละทีมก็มีความเก่งกาจและฝีเท้าที่พอตัวอยู่เหมือนกัน ซึ่งทีมที่ได้ครองแชมป์อันดับต้น ๆ มีดังนี้
เซบียา อีกหนึ่งสโมสรที่สร้างชื่อเสียงให้กับสเปน ทีมนี้ปกติลงฟาดแข้งอยู่ในลีกยอดนิยมอย่าง ลาลีกา ซึ่งเป็นลีกสูงสุดของประเทศสเปน และยังเป็นประเทศที่มีทีมฟุตบอลครองแชมป์และรองแชมป์ยูโรป้าลีกสูงสุดอีกด้วย สำหรับเซบียานั้นเป็นทีมที่คว้าแชมป์ในถ้วยนี้ 5 สมัยด้วยกัน และเป็นทีมอันดับหนึ่งที่ได้แชมป์มากที่สุด

ลิเวอร์พูล สโมสรฟุตบอลที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ของโลก แฟนบอลทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจและชื่นชอบทีมนี้เป็นอย่างมาก สำหรับถ้วย UEL พวกเขาก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมเช่นกัน ซึ่งคว้าแชมป์ไปแล้ว 3 สมัย และรองแชมป์ 1

ยูเวนตุส หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของยูเว่ เป็นทีมฟุตบอลที่มาจากลีกอันดับหนึ่งอย่าง กัลป์โซ่เซเรียอา ถึงแม้ทุกวันนี้ทีมนี้จะพุ่งตรงเข้าเล่นแต่ถ้วยยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกอย่าเดียวแล้วแต่ในอีตพวกเขาก็เคยคว้าแชมป์ ยูโรป้ามาแล้วเหมือนกัน ซึ่งสามารถคว้าชัยไปได้ถึง 3 ครั้ง และเป็นรองแชมป์ 1 ครั้ง

นอกจากทีมดังอันดับต้น ๆ ที่ได้แชมป์ ยูโรป้า ยังมีอีก 2 ทีมที่ได้แชมป์เท่ากับลิเวอร์พูลและยูเวนตุส นั่นก็คือแอตแลนติโกมาดริด และอินเตอร์มิลาน ซึ่งได้แชมป์ไปครอง 3 ครั้งเท่ากัน และนอกจากนี้ยังมี ฟุตบอล ดังอีกมากมายที่เคยเข้าแข่งขันอย่างเช่น เชลซี, มาดริด, สเปอร์ และ ทีมดังอีกหลายทีมด้วยกัน

สรุปแล้ว ยูโรป้า หรือ ยูฟ่ายูโรปาลีก เป็นหนึ่งในถ้วยแชมป์ ฟุตบอล ของยุโรปซึ่งหากพูดกันตามตรงก็ไม่ได้น้อยหน้าถ้วยใหญ่อย่าง ยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกเท่าไหร่นัก ถึงแม้ว่าหลาย ๆ ทีมอยากจะเข้าร่วมถ้วย UCL มากกว่า แต่สำหรับการแข่งขันในยูโรป้านี้ ความสนุกของการแข่ง ความดุเดือนและการมุ่งเอาชนะซึ่งกันและกัน ก็ไม่ได้น้อยหน้าไปเลย และสำหรับท่านใดที่อยากร่วมสนุกและวางเดิมพันในรายการแข่งขันดังกล่าวทาง sbobetlove.com ก็มีบริการรับแทงพนันฟุตบอลแบบครบวงจร บริการพร้อมเสิร์ฟถึงมือท่านแล้ววันนี้